Bát quái là gì, bát quái phong thủy là gì ?
Chia sẻ

Bát quái là gì, bát quái phong thủy là gì ?

Tuy rằng cuộc sống ngày nay với rất nhiều thứ tiện nghi và hiện đại nhưng đâu đó vẫn có những thứ được sử dụng trong vấn đề tâm linh được lưu truyền tới ngày nay. Một trong những vật rất quan trọng trong thuật ngũ hành cũng như thuật phong thủy đó là bát quái. Vậy bát quái là gì? Sau đây mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết “Bát quái là gì, bát quái phong thủy là gì ?” nhé!

Bát quái là gì?

Bát quái là một hình tượng gồm 8 quẻ mỗi nằm một hướng nhất định đại diện cho những yếu tố của vũ trụ, Mỗi quẻ của bát quái gồm ba hàng, mỗi hàng của bát quái là hàng nét đức làm hai hay một nét liền, tương ứng đại diện cho âm và dương.

Từ xa xưa đã có sự hiện diện cảu bát quái trong cuộc sống. Bát quái không những có tầm quan trọng trong thuật ngủ hành mà còn có liên quan đến triết học thái cực. Bát quái được chia thành Tiên thiên Bát quái hay cong gọi là Phục Hy bát quái và Hậu thiên bác quái của Chu Văn Vương.
Bát quái là sự tồn tại của các quẻ Càn, Khôn, Đoài, Cấn, Khảm, Ly, Tốn, Chấn.
+ Quẻ Càn là sự đại diện cho trời, người cha, sự cứng rắn và khỏe mạnh.
+ Quẻ Khôn là đại diện cho đất, người mẹ, sự khoan dung hiền từ,
+ Quẻ Đoài đại diện cho nước, người thiếu nữ, sự yếu ớt, hoạt bát.
+ Quẻ Cấn là đại diện cho núi, người thanh niên, đằm tính, ổn định.
+ Quẻ Khảm là đại diện cho đầm hồ, người trung niên, hiểm ác, đê tiện.
+ Quẻ Ly đại diện cho lửa, người nữ giới thông minh, hiếu học.
+ Quẻ Tốn đại diện cho gió, người con gái lớn, sự do dự không quả quyết.
+ Quẻ Chấn đại diện cho sấm sét, Người con trai lớn, tính nóng, dễ nổi giận.

Bát quái là tập hợp đại diện của tất cả những thiện ác, mạnh yếu khác nhau lúc mền dẻo, lúc cứng rắn nên ngày xưa đã được Khổng Minh Gia Cát Lượng vận dụng là tạo nên một thế trận khiến quân địch nghe qua đã thấy khiến vía. Trận pháp nổi tiếng của Khổng Minh nổi tiếng đến hôm nay chính là “Bát Quái Trận Đồ” của Khổng Minh Gia Cát Lượng. Ngày nay bát quái vẫn còn được sử dung rất nhiều nhưng đặt trưng chủ yếu nhất đó là thuật ngủ hành và phong thủy. Vậy Bát quái phong thủy Là gì? được sử dụng như thế nào? Mời bạn cùng theo dõi phần tiếp theo nhé.

Bát quái phong thủy 

Trong phong thủy đồ hình Bát quái là không thể thiếu đối với ứng dụng để xác định phương hướng trong thiết kế và bố trí vạn vật tạo sao cho mang lại may mắn, lợi lộc và tránh những tài họa. Từ Âm Dương là 2 sinh ra Tứ tượng là 4, sau đó tiếp tục nhân đôi thì 4 tháng 8 và tạo thành Bát quái. sẽ tiếp tục nhân đôi thành 8, gọi là Bát quái. Vì vậy, Bát quái có 8 quẻ gồm Càn (Thiên/Trời), Khôn (Địa), Chấn (Lôi/Sấm) , Ly (Hỏa/Lửa), Đoài (Trạch/Đầm, hồ), Tốn ( Phong/Gió ), Khảm (Thủy/Nước), Cấn (Sơn/Núi).

Bát quái có 8 khái niệm đại diện cho các yếu tố cơ bản của vũ trụ. Mỗi quẻ bát quái có 3 hào âm và dương (hào âm nét đứt và hào dương là nét liền) đại diện cho âm và dương. Đồng thời, bát quái có liên quan đến ngũ hành thông qua đồ hình là: Tiên Thiên Bát Quái và Hậu Thiên Bát Quái và được ứng dụng trong thiên văn học, chiêm tinh, địa lý, phong thủy, giải phẫu học và nhiều lĩnh vực. Như vậy, để có thể tạo sự giao hòa giữa con người và đất trời, tự nhiên thì chắc chắn phong thủy âm dương ngũ hành bát quái chính là cầu nối quan trọng mang lại những vận mệnh tốt và tránh những điều xấu.

Sự hình thành bát quái bạn đã biết?

Chính sự tương tác không ngừng giữa âm và dương đã sinh ra “gia đình” bát quái. Như đã nói, dương (nam) biểu thị bằng nét (hào) liền, âm (nữ) biểu thị bảng nét đứt. Nói riêng, dương và âm mỗi loại sinh hạ được hai “con”. Nếu quan sát kỹ hơn mỗi “con” tương ứng, bạn sẽ thấy hào dưới cùng (thường gọi là hào đầu) tương ứng với hào dương “cha” hay hào âm “mẹ”. Vẽ thêm hào âm và dương lên trên sẽ sinh ra bốn cặp khác nhau (là tố hợp của hai hào, tiếng Trung Quốc là “tứ tượng”).

Tiếp theo, mồi tượng lại sinh ra hai “quái”, với hai hào dưới cùng giống hệt cha hoặc mẹ. Và, chi có hào âm và hào dương vẽ thêm trên cùng phân biệt các quái với “anh, chị em” của nó. Bát quái đại diện cho số lượng tối đa của các khả năng kết hợp âm dương thành các tổ hợp gồm ba “hào”. Nếu tiếp tục kết hợp các quái theo cách tương tự, bạn sẽ được 64 quẻ của Kinh Dịch.

[junkie-alert style=”green”]

[/junkie-alert]

Bát quái và các bộ phận trên cơ thể người

Ngũ tạng là cơ quan quan trọng của cơ thể, lý luận Đông y truyền thống của Trung Quốc cũng được kết hợp với Hà Đồ, sau đó đối ứng Bát quái Ngũ hành.

Tim trong Ngũ hành thuộc phía Nam của Hà đồ, thuộc tính của Ngũ hành là Hỏa, Bát quái đối ứng là quẻ Ly đại diện cho Hỏa.

Phổi nằm ở phía Tây của Hà đồ, thuộc tính Ngũ hành là Kim, Bát quái đối ứng là quẻ Càn, đại diện cho trời và quẻ Đoài đại diện cho sông ngòi.

Thận nằm ở hướng Bắc của Hà đồ, thuộc tính Ngũ hành là Thủy, Bát quái đối ứng là quẻ Khảm, đại diện cho nước.

Gan nằm ở phía Đông Hà đồ, thuộc tính Ngũ hành là Mộc, Bát quái đối ứng là quẻ Chân, đại diện cho sấm sét và quẻ Tốn đại diện cho gió.

Tỳ nằm chính giữa Hà đồ, thuộc tính Ngũ hành là Thổ, bát quái đối ứng là quẻ Khôn đại diện cho đất và quẻ Cấn đại diện cho núi.

Ý nghĩa gương bát quái treo trong nhà

Gương bát quái là một trong những công cụ nổi tiếng và phổ biến nhất được sử dụng trong phong thủy để bảo vệ, khắc phục, hoặc hóa giải cho các ngôi nhà có hướng xấu – hướng nhà có thể thu hút may mắn (cát) hoặc dẫn đến nỗi buồn hay bệnh tật (hung). Thực tế hiện nay có khá nhiều người không am hiểu về phong thủy. Do vậy khi xây nhà, họ thường xây theo sở thích với nhiều phong cách thiết kế khác nhau dẫn đến những công trình ấy xuất hiện nhiều góc cạnh.

Mặt khác, khi tình trạng đất chật người đông thì đối diện với ngôi nhà là những cột điện, nhà cao tầng, máy biến áp… là điều khó tránh khỏi. Xây nhà ở những vị trí đó càng khó tránh khỏi sát khí, nếu không hóa giải được thì những người sống trong nhà thường gặp những chuyện không thuận lợi trong công việc, sức khỏe kém, đau ốm nhiều…

Gương bát quái là một tấm biển trên đó vẽ hình bát quái (8 quẻ) gồm càn, đoài, ly, chấn, tốn, khảm, cấn, khôn với các nét vẽ dễ nhận biết. Càn: 3 gạch liền. Khôn: 6 gạch ngắt quãng. Khảm: ở giữ liền. Ly: ở giữa hở. Chấn: Như chiếc ống lật ngửa. Cấn: Như bát úp. Đoài: khuyết ở trên. Tốn: đứt ở dưới.

Gương bát quái là công cụ bị lạm dụng nhất trong việc thực hành phong thủy. Gương này không được treo trong nhà hay văn phòng vì làm như vậy có thể dẫn đến thảm họa và tác hại không lường trước đước. Để gương bát quái hoạt động chính xác, nó phải được đặt đúng chỗ, từng loại gương cũng cần đặt theo từng vị trí khác nhau, vị trí không đúng có thể gây tổn hại cho các nhà hàng xóm và cả gia chủ.

Bên cạnh đó, treo gương bát quái tích phúc trong phòng và để trên bàn có thể giúp điều tiết khí trường và từ trường trong phòng khiến tâm trạng bình tĩnh, thoải mái, điều tiết sự cân bằng của cơ thể, dần dần phục hồi sức khỏe khi bị những căn bệnh mãn tính.

Có một điều cần phải chú ý thêm, thông thường bát quái chỉ là biểu tượng của vũ trụ và chỉ có tác dụng hóa giải, không có hại. Tuy nhiên, nếu phía trên bát quái có khắc thần tướng cưỡi hổ trong tay cầm binh khí hoặc hổ phụ ngậm binh khí thì sẽ dễ gây bất lợi cho ngôi nhà, bởi thần tướng tay cầm binh khí hoặc hổ phụ đều có sát khí. Loại gương này nếu treo bên ngoài đối diện với nhà người khác cũng sẽ gây ảnh hưởng đến nhà họ.

Hi vọng với nội dung ở bài viết ” Bát quái là gì, bát quái phong thủy là gì ?” mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích, hiểu rõ hơn về quát bái trong phong thủy có ý nghĩa như thế nào. Để biết thêm nhiều kiến thức mới lạ, hãy cùng diembaoaz.com đón xem ở những bài viết tiếp theo nhé.

Tìm hiểu thêm: Mệnh thủy hợp màu gì? >> http://hopmenh.net/menh-thuy-co-hop-mau-do-den-xanh-vang-nau-khong/