Có nên thờ phật chung với bàn thờ gia tiên không? Có kị nhau không?

Bạn đang thờ gia tiên nhưng muốn thờ thêm Phật để mang lại nhiều may mắn cho gia đình. Nhưng không gian nhà ở chật hẹp khiến bạn không có đủ diện tích để thờ riêng bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên. Bạn muốn thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên nhưng không biết có nên không và có kỵ nhau không. Vậy hôm nay diembaoaz.com sẽ giúp bạn tìm hiểu vấn đề này nhé. 

Nơi đặt bàn thờ ảnh hưởng gì đến vận mệnh của gia chủ?

“Uống nước nhớ nguồn” – việc thờ cúng ông bà, tổ tiên đã trở thành phong tục của người Việt Nam ta từ xa xưa. Thờ cúng tổ tiên là thể hiện lòng biết ơn, bày tỏ lòng thành kính của con cháu đối với ông bà, tổ tiên.

Cuộc sống con người xưa nay phụ thuộc rất nhiều vào “thiên thời địa lợi nhân hòa” nên việc thờ cúng thần linh cũng đã đi sâu vào trong tín ngưỡng của dân tộc. Việc thờ cúng ở các đến thờ hay bắt đầu cho một mùa màng là cách để con người thể hiện lòng biết ơn và cầu mong được thần linh phù hộ độ trì cho cuộc sống. 

Nhiều gia đình ngoài thờ cúng tổ tiên còn thờ Thần Phật với mong muốn mang lại nhiều may mắn, tài lộc và an lành cho gia đình. Tuy nhiên, nếu thờ tổ tiên thì nên đặt bàn thờ Thần Phật chỗ nào cho đúng để không kỵ nhau và mang lại nhiều may mắn cho gia đình thì không phải ai cũng biết. 

Có nên thờ phật chung với bàn thờ gia tiên không?

Theo quan niệm của rất nhiều người, bàn thờ Thần Phật không nên đặt chung với bàn thờ tổ tiên. Nhưng với tình hình “đất chật người đông” như hiện nay thì rất có có thể bố trí, sắp đặt được 2 gian thờ riêng biệt được.  

Thần Phật được thờ trong nhà như một vị khách quý nên người ta thường đặt bàn thờ Phật ở giữa sảnh nhà, áp lưng vào tường để tạo được sự vững chắc hoặc ngày nay người ta còn đặt bàn thờ Thần Phật chung với bàn thờ tổ tiên. Như vậy trong nhà vừa có khách, vừa có chủ chung một bàn thờ sẽ là lý tưởng nhất. 

Nhưng Thần Phật là người bề trên, không thể được đặt ngang hàng với bàn thờ tổ tiên. Vì vậy, vị trí đặt bàn thờ và cách sắp xếp, bố trí bàn thờ sao cho trang nghiêm, không phạm những quy tắc, những điều cấm kỵ là điều được rất nhiều người quan tâm. 

Cách sắp xếp thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên

Bàn thờ nên được đặt ở nơi trang trọng, dễ nhìn thấy và sạch sẽ nhất trong nhà. Bàn thờ Phật phải được đặt ở trên, bàn thờ gia tiên đặt ở dưới và phải thấp hơn so với bàn thờ Phật một bậc. Tuyệt đối không được để tượng hay hình ảnh Phật thấp hơn hoặc ngang bừng với các bài vị, bát hương của gia tiên. Vì Phật được xem là bề trên, nếu đặt như vậy sẽ bị coi là bất kính. Điều này sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến may mắn, tài lộc của gia đình. 

Tốt nhất bạn nên sử dụng bàn thờ có phân cấp rõ ràng như các loại bàn thờ cấp 2, cấp 3 để dễ dàng phân chia cấp bậc bàn thờ và thể hiện thứ tự trên bàn thờ, tránh lẫn lộn, phạm vào điều bất kính, gây ra những điều không tốt cho gia đình.  

Những điều cần lưu ý khi thờ thần Phật chung với bàn thờ gia tiên

Khi lên chùa xin tượng phật để về thờ cần phải ghi rõ họ tên, tuổi, địa chỉ. Sau khi xin xong thì gia đủ mang bát nhang đã được thắp 3 chân nhang về nhà, đồng thời thắp thêm 3 cây nhang lên bàn thờ gia tiên. Hình tượng phật khi mang về phải lau chùi bằng nước sạch, nước hoa bưởi và dụng cụ, khăn lau sử dụng để lau tượng phật không được sử dụng cho bất kỳ việc gì khác. 

Nếu có nhu cầu chuyển nhà mới thì khi dọn về nhà mới nên nhanh chóng bài trí bàn thờ gia tiên để thờ phụng hương khói. Còn riêng đối với bàn thờ Phật, sau khi thỉnh Phật về thờ tại tư gia, nếu đã hội đủ duyên lành thì tốt nhất nên thỉnh thầy về làm lễ cúng cũng như để cầu an, cầu phúc cho gia đình. 

Khi thờ Thần phật, bạn cần lưu ý luôn giữ bát hương bàn thờ luôn luôn sạch sẽ, luôn tỉa những gố nhang và cây nhanh thừa. Bát nhang phải luôn được sạch sẽ và tinh tươm như lúc mới thắp nhang lần đầu. 

Những vật phẩm thờ cúng phải luôn được đảm bảo tươi mới, sạch sẽ. Tuyệt đối không thờ cúng hay để những loại hoa quả thờ cúng trên bàn thờ bị héo, thối. Điều tốt nhất là gia chủ nên có khóa lễ niệm phận 2 lần vào sáng và tối, tụng kinh, thắp nhang và rót nước. Hương thắp cần phải là hương tốt, mới và mỗi lần chỉ cần thắp một cây nhang là đủ. 

Bàn thờ phải đảm bảo luôn được sạch sẽ, trang nghiêm và được thắp nhang thường xuyên. Đèn bàn thờ phải luôn bật sáng thường xuyên để thu hút năng lượng Dương. Đèn trang trí trên bàn thờ Phật có ảnh hưởng rất lớn đến nơi thờ phật nên cần phải được lắp đặt phù hợp và nên ưu tiên chọn những mẫu đèn trang trí như đèn tường, đèn chùm pha lê lắp đối theo hai bên bàn thờ. 

Những điều nên làm và không nên làm khi thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên

  • Nên đặt tượng phật theo hướng nhìn ra cửa chính và thường xuyên lau chùi tượng.
  • Nên đặt tượng trên một chiếc đĩa có lót giấy đỏ và nếu đặt tượng phật trên xe thì phải đặt tượng quay mặt hướng về phía trước.
  • Không nên làm bàn thờ bằng những tấm gỗ đã qua sử dụng và không được ném tường phật vào một góc hay cất vào trong tủ kín. 
  • Đặc biệt, trong nhà không nên thờ quá nhiều tượng. Khi đã thờ tượng phật thì không nên thờ các tượng khác, kể cả là thần tài, thổ địa… 
  • Tuyệt đối không được đặt tượng ở những nơi không sạch sẽ, ô uế như: dưới chân cầu thang, trước nhà tắm, nhà vệ sinh…
  • Không đặt tượng trong phòng ngủ và cũng không nên đặt giường ngủ phía sau bàn thờ nếu không có vật che chắn. 

Bài viết có nên thờ phật chung với bàn thờ gia tiên không, có kỵ nhau không có lẽ đã giúp bạn giải quyết được những vấn đề khó khăn trước mắt rồi phải không nào. Nếu bạn thấy những thông tin này có ích thì hãy chia sẻ để mọi người cùng biết và tiếp tục theo dõi những bài viết của diembaoaz.com để nắm bắt được những thông tin bổ ích nhé. 

Leave a Comment