Giường cưới có nên nằm trước không, phòng tân hôn kiêng gì?

Trong phong tục đám cưới của người Việt thì người lớn không chỉ coi trọng về ngày lành tháng tốt diễn ra lễ cưới, chọn phù dâu phù rể hợp tuổi với cô dâu chú rể mà một trong những phong tục kiêng kị còn được nhiều gia đình chú ý đến nữa đó chính là kiêng kị giường cưới. Để mọi người tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này thì trong bài viết ngày hôm nay, diembaoaz.com sẽ giải đáp 5 Điều kiêng kị giường cưới dành cho vợ chồng trẻ phải biết.

Vì sao phải nắm rõ những kiêng kị giường cưới cho các cặp vợ chồng mới cưới?

Ngày cưới là một nét văn hóa truyền thống cưới xin lâu đời của người Việt được lưu giữ mãi cho đến ngày hôm nay. Trong ngày cưới cô dâu chú rể phải chuẩn bị rất nhiều thứ, từ việc thuê trang phục, chụp ảnh cưới, tìm phù dâu phù rể, gởi thiệp mời cưới,… Đám cưới từ xưa đến nay vẫn còn duy trì nhiều tục lệ và kiêng cử, nó bị chi phối nhiều bởi những kiêng kị ấy và có nhiều kiêng kị được cho là nên giữ lại nhằm mong muốn mang lại cho vợ chồng mới cưới một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc.

Bên cạnh những tục lệ được cho là không còn phù hợp, cổ hủ mê tín thì một số tục lệ truyền thống không làm ảnh hưởng đến giá trị tốt đẹp được cho là tâm linh dị đoan như chọn ngày lành tháng tốt, kiêng kị trong giường cưới cũng được cho là nên được duy trì. Việc kiêng kị vể giường cưới tân hôn với mong muốn sẽ mang lại cho cặp vợ chồng những niềm vui, hạnh phúc và sự bền vững trong hôn nhân.

Người xưa quan niệm rằng, phòng tân hôn, giường cưới chính là không gian riêng tư, nơi quan trọng để hai vợ chồng có thể bắt đầu một cuộc sống mới theo đúng nghĩa. Do vậy tập tục kiêng cử trong giường cưới vẫn được giữ cho đến ngày nay và được nhà chồng hết sức coi trọng, các bậc cha mẹ đều tất bật chuẩn bị trang hoàng lại nhà cửa, phòng tân hôn và giường cưới cho các con.

5 Điều kiêng kị giường cưới dành cho vợ chồng trẻ PHẢI BIẾT

Phòng ngủ của hai vợ chồng là nơi riêng tư và cần được quan tâm, nó không chỉ đơn giản là nơi ngủ nghỉ mà còn là nơi gắn kết các cặp đôi vợ chồng lại với nhau, theo tâm linh, phong thủy thì đây còn là yếu tố quyết định hạnh phúc gia đình, sự bền vững trong hôn nhân và vấn đề con cái sau này.

Cho đến ngày này, những phong tục tập quán kiêng kị về việc chuẩn bị phòng tân hôn, giường ngủ cho các cặp vợ chồng cũng còn được lưu giữ và theo quan niệm của nhiều người thì nên thực hiện theo để hi vọng về một cuộc hôn nhân tốt đẹp hơn. Trong bài viết ngày hôm nay, diembaoaz.com sẽ gợi ý những điều kiêng kị về giường cưới mà các cặp vợ chồng cần nắm.

5-dieu-kieng-ki-giuong-cuoi-danh-cho-vo-chong-tre
5 Điều kiêng kị giường cưới dành cho vợ chồng tr

Sử dụng giường, chăn ga gối đệm cũ

Hầu như các gia đình phía chú rể, khi chuẩn bị giường tân hôn thì đều bỏ giường cũ và chuẩn bị giường mới. Tuy nhiên cũng tùy thuộc vào gia đình nhà trai như thế nào, đối với những gia đình có điều kiện thì có thể chọn mua giường mới nhưng đối với những gia đình không có điều kiện hoặc gia đình giản lược phong tục cưới thì có thể sử dụng giường cũ nhưng cần phải chọn bộ chăn, ga, gối, đệm mới để mong những điều hạnh phúc đến với cặp vợ chồng mới cưới.

Đặt đồ vật không tốt trên giường cưới

Trong phòng tân hôn hay trên giường cưới tuyệt đối không được đặt những đồ vật bị hư hỏng, các vật dụng cũ, rượu vang, thực vật có gai như xương rồng, búp bê, hình ảnh của người khác, vật kỷ niệm của người cũ, vũ khí, các loại vật sắc nhọn,… Người xưa quan niệm rằng nếu đặt những vật này lên trên giường cưới hoặc trong phòng tân hôn thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hai vợ chồng, cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc.

Phụ nữ mang thai, góa chồng ngồi lên giường cưới

Theo quan niệm từ xa xưa của ông bà ta thì những người vía nặng hay những người phụ nữ đang mang thai, phụ nữ góa chồng, người có hôn nhân không suôn sẻ, người đã li hôn, người hiếm muộn con cái, người có tang,… thì tốt nhất không được vào phong tân hôn, không được ngồi lên giường cưới để tránh gây ra nhiều điều không may, bất lợi cho cặp đôi vợ chồng mới cưới. Người trải giường chiếu cũng cần hợp tuổi cô dâu, chú rể. Nếu mẹ chồng có đủ điều kiện trên thì bà có thể tự trải chiếu cho con trai và con dâu.

Để người khác ngồi lên giường tân hôn

Sau khi đã trải chiếu giường cưới xong thì tuyệt đối không ai được ngồi lên giường cưới hoặc cũng không được trải giường cưới lại nữa. Nhiều nơi còn tục lệ chọn em bé khỏe mạnh, lanh lợi lên giường cưới để lăn lội, vui chơi trước với mong muốn vợ chồng mới cưới sẽ sớm có con, thông minh lanh lợi. Gia chủ còn kì xì cho người trải chiếu và em bé coi như gọi là trả lễ.

Chọn chăn gối đệm màu tối

Theo truyền thống, gia trải giường dành cho các cặp vợ chồng mới cưới là màu đỏ hoặc màu hồng đậm thêu hình long phụng sung vầy. Tuy nhiên theo văn hóa hiện đại ngày nay thì giới trẻ lại yêu thích những mẫu thiết kế hiện đại với những màu sắc nhẹ nhàng như màu trắng, màu kem, màu tín oải hương,… Nên tránh chọn chăn ga gối đệm có màu sắc u ám như màu xanh đậm, màu xám, màu đen cho giường cưới. Khi lựa chọn những họa tiết thêu thì nên tránh hình hoa cúc vì đây là loại hoa thường dùng trong đám tang.

Hiện nay mặc dù tục lệ, những kiêng kị cưới xin đã được giản lược bớt tuy nhiên những phong tục được cho là liên quan đến tâm linh, phong thủy thì đều được giữ lại và được hai bên gia đình quan tâm. Bài viết đã gợi ý 5 Điều kiêng kị giường cưới dành cho vợ chồng trẻ PHẢI BIẾT, hi vọng đây sẽ là những thông tin tham khảo hữu ích dành cho tất cả mọi người.

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Comment