Tây tứ trạch là gì? Hợp hướng nào?

Xây nhà là một việc hết sức quan trọng trong cuộc đời của mỗi người. Đây được xem như là thành quả của bạn và gia đình sau bao cố gắng và vất vả do đó bất cứ ai cũng đều mong muốn việc xây dựng và thi công được thuận lợi và suôn sẻ. Ngoài việc chọn tuổi làm nhà thì chọn hướng của ngôi nhà cũng rất quan trọng. Trong phong thủy thì tuổi chủ nhà và hướng nhà được phân thành 2 nhóm đó là Tây tứ trạch và Đông tứ trạch. Và trong bài viết dưới đây, diembaoaz.com sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Tây tứ trạch là gì và hợp với hướng nào, mời bạn cùng theo dõi nhé.

Tây tứ trạch là gì?

Trong phong thủy Bát trạch chia cung mệnh của người làm Tây tứ mệnh và Đông tứ mệnh còn phương hướng thì lại được chia ra làm Tây tứ trạch và Đông tứ trạch. Trong đó,Tây tứ trạch thể hiện mối liên quan giữa cung mệnh, tuổi của gia chủ đối với việc đặt hướng của ngôi nhà. Nếu hợp thì việc xây nhà cửa sẽ thuận buồm xuôi gió, việc làm ăn cũng thuận lợi, may mắn và tài lộc đến nhanh. Con cái đề huề, gia đình sung túc, hạnh phúc và ấm no. 

Ngược lại, nếu chọn hướng nhà không hợp với tuổi thì xây dựng nhà dựng cửa dễ bị trắc trở và không được thuận lợi, cuộc sống sau này của gia chủ dễ có nguy cơ gặp nhiều khó khăn và vất vả. Sức khỏe bị giảm sút, con cái dễ ốm đau và vợ chồng hay xảy ra mâu thuẫn, cãi vã.

Tây tứ trạch gồm những hướng nào?

Nếu như Đông tứ trạch bao gồm: Tốn trạch, Ly trạch, Khảm trạch và Chấn trạch thì Tây tứ trạch sẽ là 4 trạch còn lại về cung mệnh của con người trong phong thủy bát trạch đó là: Càn trạch, Đoài trạch, Không Trạch và Cấn trạch. Tây tứ trạch bao gồm 4 hướng ứng với mỗi quẻ đó là:

– Quẻ Càn(Kim)- hướng Tây bắc.

– Quẻ Đoài(Kim)- hướng Tây.

– Quẻ Khôn(Thổ)- hướng Tây nam.

– Quẻ Cấn(Thổ)- hướng Đông bắc.

Mặt khác, Đông tứ trạch sẽ bao gồm 4 hướng tương ứng với mỗi quẻ đó là:

– Quẻ Chấn- hướng Đông.

– Quẻ Tốn- hướng Đông Nam.

– Quẻ Khảm- hướng Bắc.

– Quẻ Li- hướng Nam.

Tây tứ trạch là gì và gồm những hướng nào?
Tây tứ trạch là gì và gồm những hướng nào?

Theo quan niệm phong thủy, những người có bản mệnh Tây tứ mệnh khi chọn hướng nhà cửa, nơi làm việc, bếp, giường ngủ… thuộc 4 hướng của Tây tứ trạch thì sẽ mang lại nhiều dòng khí tốt, gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn và thịnh vượng, sức khỏe dồi dào và hạnh phúc. Ngược lại, nếu xây nhà mà gia chủ chọn hướng Đông tứ trạch thì sẽ không tốt, dễ gặp vận hạn và đen đủi.

Những người có bản mệnh Đông tứ mệnh khi xây nhà, nơi làm việc, phòng ốc… thuộc 4 hướng của Đông tứ trạch thì sẽ gặp nhiều thuận lợi, phát tài và phát lộc. Trong trường hợp gia chủ chọn theo hướng Tây tứ trạch thì mọi việc trong công việc cũng như cuộc sống sẽ không được thuận buồm xuôi gió, thường gặp trắc trở, bất an và khó khăn.

Cách xác định tuổi hợp Tây tứ trạch hay Đông tứ trạch

Những người thuộc Đông tứ mệnh sẽ chỉ hợp sống trong căn nhà có Đông tứ trạch và người thuộc Tây tứ mệnh chỉ hợp sống trong căn nhà có Tây tứ trạch. Và mỗi một năm sinh của mỗi người sẽ tương ứng với một mệnh trạch nhất định nên để xác định tuổi của bạn có hợp với Tây tứ trạch hay Đông tứ trạch hay không, các bạn có thể làm theo cách tính dưới đây:

Bước 1: Bạn cần hải xác định chính xác năm sinh âm lịch của bạn để tránh sai sót dẫn tới chọn sai hướng nhà và có thể nhận phải tai họa về sau.

Bước 2: Bạn cộng hai số cuối của năm sinh sau đó giản ước cho tới khi kết quả là số có một chữ số.

Ví dụ: Bạn sinh năm 1988, ta có: 8+8= 16, sau đó tiếp tục giản ước để tổng thành số có 1 chữ số đó là: 1+ 6 = 7.

Trường hợp bạn sinh năm 1990, cách tính toán sẽ đơn giản hơn đó là: 9 + 0 = 9.

Bước 3: Dựa vào giới tính để xác định quái số, cụ thể đó là:

Với nữ: Lấy 5 cộng với kết quả vừa tìm được ở bước 2.

Với nam: Lấy 10 trừ đi kết quả vừa tìm được ở bước 2.

Tuy nhiên, với những bạn có năm sinh âm lịch là 2000 trở về sau thì cách tính quái số sẽ có khác biệt đó là: ở nam giới thì lấy 9 trừ đi kết quả tìm được ở bước 2 và ở nữ giới thì lấy 6 cộng với kết quả ở bước 2.

Bước 4: Sau khi có kết quả tính toán được ở bước 3 bạn sẽ xác định được quái số vừa tìm được. Trong đó, các quái số 2, 6, 7 và 8 thuộc Tây tứ mệnh sẽ tương ứng với các quẻ đó theo lần lượt là Khôn, Càn, Đoài và Cấn. Và các quái số 1, 3, 4 và 9 thuộc Đông tứ mệnh sẽ tương ứng với các quẻ theo lần lượt là Khảm, Chấn, Tốn và Ly.

Dựa theo các quẻ tương ứng ở trên bạn sẽ xác định được tuổi bạn hợp Tây tứ trạch hay Đông tứ trạch cũng như hướng nhà cần chọn của bạn chuẩn xác. Trong trường hợp nếu chủ hộ là người chồng thì sẽ xem tuổi của người chồng, chủ hộ là vợ thì sẽ lấy tuổi của người vợ. Còn trường hợp cả 2 vợ chồng đều là chủ hộ, khi đó sẽ lấy tuổi của người chồng để xác định tuổi hợp Tây hay Đông tứ trạch giúp chọn được hướng nhà mang lại sinh khí tốt, may mắn và vượng tài, vượng lộc.

Tuy nhiên, ở một số trường hợp đặc biệt mà bạn vẫn chưa tìm được hướng xây nhà phù hợp thì dưới đây là một vài gợi ý cho bạn để có thể hóa giải:

– Đặt bàn thờ gia tiên ở vị trí tốt, có hướng tốt đối với mệnh trạch của chủ nhà, điều này sẽ giúp gia đình luôn được êm ấm và không bị tổ tiên quở trách.

– Bố trí đặt phòng ngủ theo hướng Bắc Nam(hướng của từ trường trái đất), không đặt gương soi vào giường ngủ vì sẽ mang lại nhiều luồng khí không tốt vào người.

– Bếp ăn nên đặt ở vị trí mà tầm nhìn ra hướng tốt có như vậy nhà cửa mới thuận hòa và sung túc.

Mong rằng với những thông tin hữu ích trên đây đã giải quyết được thắc mắc của nhiều bạn về vấn đề Tây tứ trạch là gì và hợp với những hướng nào. Chúc bạn và gia đình sẽ tìm được giải pháp phù hợp và tốt nhất trong việc lựa chọn hướng để xây nhà sao cho thuận lợi, phát tài và gặp nhiều may mắn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Comment