Ma Quỷ Tâm Linh

Tháng cô hồn (tháng 7) có nên cắt tóc không? Và những điều kỵ

Tháng 7 âm lịch hay còn được gọi là tháng cô hồn, vào tháng này có rất nhiều nên kiêng kị vì nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tiền tài, vận may của con người. Vào tháng 7 cô hồn, mọi người thường truyền tai nhau không nên cắt tóc. Tuy nhiên đây có phải là sự thật không? Có nên cắt tóc vào tháng cô hồn không? Ngoài cắt tóc thì còn kiêng kị gì không? Hãy cùng diembaoaz.com đi giải đáp những thắc mắc này nhé.

Vì sao tháng 7 được gọi là tháng cô hồn?

Theo quan niệm dân gian thì tháng 7 âm lịch hàng năm được ông bà ta gọi là tháng cô hồn, tháng của ma quỷ. Đặc biệt, ngày rằm tháng 7 (nhằm ngày 15/7 âm lịch) là ngày “xá tội vong nhân”. Vào ngày này, Diêm Vương sẽ mở Quỷ Môn Quan để ma quỷ có thể tự do trở về dương gian.

Rằm tháng 7 âm lịch là ngày “âm khí xung thiên”, đây là những qua niệm có nguồn gốc từ Trung Quốc. Còn ở Việt Nam thì việc cúng cô hồn được xem như là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống được truyền từ đời này sang đời khác.

Người ta cho rằng, con người gồm phầm xác và phần hồi. Sau khi chết đi thì phần hồn của con người không bị mất đi mà còn tồn tại. Nó có thể được đầu thai hoặc đày xuống địa ngục làm quỷ đói. Vào ngày rằm tháng 7 âm lịch hàng năm thì những con quỷ này sẽ được thả về trần gian.

Do đó mà tháng cô hồn được cho là không may mắn và không phù hợp để tổ chức các công việc trọng đại như xây dựng, cưới hỏi,… Việc cúng vào ngày rằm tháng 7 còn phụ thuộc vào từng vùng miền và từng gia đình. Thường thì những gia đình làm kinh doanh, buôn bán sẽ rất chú trọng cúng bái vào ngày này.

Trong tháng 7 âm lịch, người Việt còn có ngày Lễ Vu Lan hay còn gọi Lễ Báo Hiếu. Ngày lễ này gắn liền với sự tích về Mục Kiều Liên, đệ tử của Đức Phật. Ngày lễ này được xem là lễ báo hiếu cha mẹ. Nếu cử hành Lễ Vu Lan thì cần phải cầu siêu cho các đấng sinh thành và cầu phá địa ngục cho những vong hồn. Đây là ngày lễ trọng đại của Phật giáo.

Tháng cô hồn có nên cắt tóc không?

Tháng cô hồn được xem là tháng không may mắn, trong tháng này có rất nhiều việc không được làm để đảm bảo bình an, may mắn cho những người trong gia đình. Mỗi vùng miền sẽ có thể có những quan niệm khác nhau tuy nhiên một trong những điều kiêng kị được mọi người quan tâm đó chính là không cắt tóc trong tháng cô hồn.

thang-co-hon-co-nen-cat-toc-khong
Tháng cô hồn có nên cắt tóc không?

Người ta cho rằng, nếu hớt tóc vào tháng cô hồn thì có thể sẽ khiến bạn gặp nhiều xui xẻo, làm mất nhiều tài lộc và may mắn vốn có của mình. Đây cũng chính là lý do vì sao rất nhiều người e ngại việc đi cắt tóc vào tháng 7 âm lịch.

Thực tế thì liệu việc hớt tóc vào tháng 7 cô hồn có thực sự gây ảnh hưởng đến cuộc sống, vấn đề học tập, công việc và sức khỏe của người đó hay không? Hãy cùng tham khảo một số lời giải đáp về vấn đề này theo hai khía cạnh khoa học và quan niệm dân gian nhé.

Theo góc độ khoa học

Đứng ở khía cạnh góc độ khoa học thì các nhà khoa học cho rằng việc kiêng cắt tóc trong tháng 7 cô hồn chỉ là những lời truyền miệng, không có cơ sở. Cho đến hiện tại thì chưa có nghiên cứu hoa học nào có thể chứng minh rằng việc cắt tóc vào tháng cô hồn sẽ khiến bạn gặp xui xẻo, giảm sút sức khỏe, tài lộc cả.

Các nhà khoa học cho rằng những quan niệm này có thể là do ông bà ta tin vào tâm linh, vào phong tịc tập quán. Đó cũng có thể là do bản lĩnh của con người càng yếu, dễ bị ảnh hưởng bởi các tác động bên ngoài cuộc sống. Họ luôn phải tính toán, cân nhắn cái được cái mất trong cuộc sống, công việc,… Do đó họ thường tìm đến tâm hình để “cứu chữa” những khó khăn, giải hạn những điều xui xẻo.

Việc kiêng cắt tóc vào tháng 7 cô hồn chỉ là quan niệm dân gian và hiện nay vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào có thể đánh giá được đây là quan niệm đúng hay sai. Do đó việc cắt tóc hay không là phịu thuộc vào nhu cầu của từng người mà thôi, bạn có thể thực hiện bất kì lúc nào.

Theo quan niệm dân gian

Tóc là một phần của con người, do đó mà việc vào tháng cô hồn mà bận cắt tóc thì cũng như là làm giảm đi sức khỏe và vận may của mình. Theo ông bà ta thì việc cắt tóc vào tháng 7 âm lịch sẽ có thể khiến bạn bị ốm đau, bệnh tật, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến sự nghiệp của người đó.

Do đó việc kiêng kị việc cắt tóc vào tháng 7 cô hồn là điều cần thiết, tránh “ma trêu quỷ hờn”. Nhiều người cho rằng đây là quan niệm này đúng cho nên mới được ông bà ta lưu giữ cho đến bây giờ, tốt nhất là “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” để không làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và công việc của mình nhé.

Những điều cần kiêng kị trong tháng cô hồn

 1. Không được đi chơi đêm trong tháng cô hồn vì ma quỷ vong hồn khi về dương gian sẽ vất vưởng rất nhiều trên đường. Do đó tránh đi ra đường vào ban đêm để không phải gặp rắc rối.
 2. Tuyệt đối không được gọi, gào thét tên nhau vào ban đêm vì người ta cho rằng ma quỷ sẽ nhớ tên người được gọi và có thể sẽ ám người đó.
 3. Không phơi quần áo vào ban đêm vì ma quỷ có thể mượn tạm để mặc, điều này sẽ khiến bạn gặp nhiều xui xẻo.
 4. Không ăn vụng đồ cúng của cô hồn. Nếu ăn vụng trước khi chưa cúng cô hồn thì bạn sẽ gặp nhiều rắc rối.
 5. Không tùy tiện đốt tiền vàng, vàng mã trong thánh cô hồn vì ma quỷ có thể đến quấy nhiễu cuộc sống của bạn.
 6. Không treo chuông gió ở đầu giường vì có thể thu hút ma quỷ đến nhà ảnh hưởng đến cuộc ssoongs và giấc ngủ của bạn.
 7. Không đứng gần cây đề, cây đa vì đây là nơi hội tụ rất nhiều âm khí, ma quỷ sẽ trêu đùa.
 8. Không nhổ lộng chân trong tháng 7 cô hồn vì ông bà ta quan niệm rằng một sợi lông chân quản ba con quỷ.
 9. Không học bơi lội, đi tắm biển, tắm sông, suôi vào tháng cô hồn vì ma quỷ âm khí ở những nơi này rất nhiều.
 10. Không được hù dọa người khác vào tháng này vì sẽ có thể khiến họ bị “hồn bay phách lạc”, ma quỷ dễ xâm nhập.
 11. Đến những nơi vắng vẻ thì không nhìn lại phía sau, dù có người gọi tên bạn thì cũng không được quay đầu vì rất có thể đây là do ma quỷ trêu đùa bạn.
 12. Không nhặt tiền rơi trong tháng 7 cô hồn vì đó có thể là tiền của người cúng dùng để mua chuộc bọn ma quỷ, nếu nhặt thì bạn sẽ hứng chịu tai họa thay cho người rải tiền.
 13. Tuyệt đối không được mài dao kéo trong tháng 7 cô hồn.
 14. Hạn chế tổ chức những việc quan trọng như chuyển nhà, cưới hỏi, xây nhà, mua xe,…
 15. Không nói bậy, không thề thốt điều gì trong tháng cô hồn.
 16. Không cắm đũa đứng giữa bát cơm vì đây là hình thức cúng tế của con người với những người đã mất. Ma quỷ sẽ nghĩ là đồ ăn dành cho chúng và đây là như là phương thức “dụ” ma quỷ vào nhà.
 17. Không được tự ý chặt các cây có tuổi đời lâu năm trong tháng 7 cô hồn.
 18. Tuyệt đối không chụp ảnh vào ban đêm thì bạn có thể “chụp chung” cùng với quỷ.
 19. Không nên may quần áo trắng trong tháng này.
 20. Nếu nằm trong bệnh viện vào tháng 7 cô hồn thì khi ngủ không được tắt đèn.
 21. Không nên đến gần các góc tường vì đây là nơi tăm tối nhất và cũng là nơi trú ẩn của ma quỷ.
 22. Tránh mua xe vào những ngày sát chủ, ngày kỵ thiên can – địa chi tương khắc.

Bài viết đã giải đáp các thắc mắc về vấn đề tháng cô hồn có nên cắt tóc không? Những điều kiêng kị cần biết vào tháng 7 cô hồn. Ai cũng mong muốn sẽ gặp những điều may mắn, thuận lợi trong cuộc sống, công việc và sắp tới đây là tháng 7 âm lịch, hi vọng thông tin mà bài viết đã cung cấp sẽ giúp ích cho mọi người một phần nào nhé.

Xem thêm: