Ông bà mất nhà kiêng gì? Nhà có đám tang nên kiêng ăn những gì?
Tâm Linh

Ông bà mất nhà kiêng gì? Nhà có đám tang nên kiêng ăn những gì?

Nhà có tang là điều hết sức tang thương và đau buồn, người ra đi để lại niềm tiếc thương cho người ở lại, khi nhà có tang gia đình cần phải kiêng kị rất nhiều thứ và đây là những diều cần nắm để không có lỗi với người đã khuất cũng như tránh mang xui xẻo cho bản thân và gia đình. Trong bài viết ngày hôm nay, diembaoaz.com sẽ đi gợi ý những điều kiêng kị nên tránh khi nhà có tang không nên làm.

9 điều kiêng kị nên tránh khi nhà có tang không nên làm

Ông bà ta thường nói “Có kiêng có lành”, đặc biệt nếu gia đình mà có người mất thì cần phải cẩn trọng trong từng lời ăn tiếng nói, từng hành động thì không có lỗi với người đã khuất khiến người đã khuất không thể nào yên nghỉ và mang lại nhiều điều xui xẻo cho bản thân cũng như những người trong gia đình. Chính vì vậy mà để tránh những điều không may xảy ra thì tốt nhất là bạn cần nắm vững những điều kiêng kị nên tránh khi nhà có tang.

Kiêng kị việc người ra đi nhưng không có người thân ở cạnh

Người mất đi chỉ mong có cháu ở bên cạnh để có thể rời khỏi trần gian một cách mãn nguyện nhất, để không phải cảm thấy cô độc, dưới âm phủ cũng không vần phải nhớ nhung, luyến tiếc làm gì. Việc người ra đi nhưng không có người thân bên cạnh sẽ khiến cho linh hồn người ra đi không được yên nghỉ. Cho nên hãy luôn bên cạnh túc trực và sắp xếp công việc để về với người đã mất.

Kiêng kỵ để người đã khuất ở trần

Trước khi trút bỏ những hơi thở cuối cùng thì người nhà phải thay một bộ quần áo đẹp cho người đã mất, không nên để cởi trần khi ra đi. Hoặc cũng có thể sau khi người đã khuất đã ra đi thì người thân sẽ dùng nước sạch thay rửa cơ thể và thay quần áo mới cho người quá cố. Áo liệm được sắm theo số lẻ, thông thường là 3, 5 hoặc 7 cái và không mua theo số chẵn vì người ta quan niệm rằng nó sẽ mang đến nhiều tai họa cho gia đình. Áo liệm phải được may bằng lụa, không được dùng vải sa tanh hoặc vải gấm, cũng không được may bằng da và lông vì người ta cho rằng áo liệm bằng da và lông thì kiếp sau sẽ đầu thai thành động vật.

Cấm kỵ khi nhập niệm

Khi nhập liệm thì kỵ nước bắn vào thi thể của người đã mất, người thân cần phải nén đau thương và kiềm nước mắt để tránh nước mắt rơi vào thi thể. Khi nhập liệm kỵ mèo, chó đến gần thi thể vì người xưa quan niệm rằng chúng sẽ có thể khiến cho người chết đột nhiên bật dậy hoặc biến thành cương thi. Quan tài dành cho người mất nên được làm bằng cây tùng hoặc cây bách, không dùng quan tài gỗ cây liễu vì sợ đời sau không có người nối dõi.

9-dieu-king-ki-nen-tranh-khi-nha-co-tang-khong-nen-lam
9 điều kiêng kị nên tránh khi nhà có tang không nên làm

Kiêng kỵ khi báo tang

Khi có người trong nhà mất thì phải treo một mảnh vải trắng, tờ giất trắng ở bên ngoài cổng để người ngoài có thể biết được rằng trong nhà có người qua đời. Người nhà phải báo tang cho cả bạn bè, những người thân trong dòng họ, gọi con cháu về chịu tang và nên báo tang cho cả bên thông gia để mọi người biết và đến dự lễ tang của người đã mất một cách đầy đủ nhất có thể.

Chọn ngày tổ chức tang lễ và vị trí chôn cất

Người xưa cho rằng, sau khi chết thì linh hồn người mất vẫn chưa đi xa cho nên nhiều gia đình rất cầu kỳ trong ngày lựa chọn ngày tháng để tổ chức tang lễ, tránh những điều không may sẽ xảy ra với gia đình. Không chỉ vậy, mà vị trí mộ cua rnguowfi mất cũng sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến bần hàn phú quý của con cháu đời sau. Về vị trí mộ chon người mất có một số những lưu ý như sau:

  • Không chôn xung quanh đền, chùa, miếu.
  • Không chôn gần nhà tù.
  • Không chôn nơi đồi núi hỗn loạn.
  • Không chôn nơi phong cảnh u sầu.
  • Không chôn nơi ẩm ướt hoặc địa hình không ổn định.
  • Không được chôn cất ở nơi có tảng đá lớn .
  • Không chôn cất ở nơi có bãi cát và nước chảy xiết.
  • Không chôn cất ở kênh rạch và nơi hoang vắng.
  • Không chôn trên đỉnh núi cô độc.

Trang phục của người trong gia đình khi nhà có tang

Khi nhà có tang, đây là một điều hết sức đau buồn của mọi người, chính vì vậy mà nếu gia đình có tang thì mọi người con cháu trong gia đình cần phải mặc trang phục nghiêm túc, kín đáo. Không mặc những bộ quần áp lòe loẹt, trang điểm đậm, ăn chơi uống rượu hát hò.Trong tang lễ không bật ti vi, loa đài ồn ã, hạn chế nói chuyện và tránh nói những điều cấm kỵ, xui xẻo, cười nói ầm ĩ. Sựu ồn ào tỏng buổi tang lễ sẽ gây phiền nhiễu đến người đã mất.

Trong thời gian để tang nên tránh đi thăm bạn bè, họ hàng

Trong thời gian con cháu để tang thì tốt nhất là hạn chế việc đi thăm bạn bè, họ hàng, không tụ tập chời nhảy. Đặc biệt là vào những ngày tết, nếu gia đình có tang thì tốt nhất không nên đến chúc tết những gia đình có người bị bệnh để tránh đem những điều không may đến cho gia đình họ.

Phụ nữ có thai, người cao tuổi, người bị chó dại cắn kiêng dự tang lễ

Người mới mất luôn lạnh hơn so với nhiệt của người bình thường cũng như môi trường xung quanh, cho nên người ta thường kiêng kỵ không cho người già, phụ nữ có thai, trẻ nhỏ đến gần vì sợ sẽ bị nhiễm hơi lạnh mà ốm. Những người bị chó dại cắn cũng cần phải cách ly đám tang vì khi nhiễm phải hơi lạnh sẽ lên cơn dại mà chết.

Kiêng lấy vợ, lấy chồng khi đang để tang cha mẹ

Khi cha mẹ mới mất thì con cái thường phải để tang 3 năm, trong thời gian này thì người ta kiêng không được lấy chồng, lấy vợ vì nếu không sẽ phạm tội bất hiếu với tổ tiên, cha mẹ. Ngày nay thì việc kiêng cử đã không còn quá khắc khe như trước đây nữa, tuy nhien nhiều gia đình vẫn kiêng cưới vợ, gả chồng cho con khi chưa làm giỗ đầu cho người quá cố.

Hiện nay, việc kiêng cử khi nhà có tang không khắc khe như trước đây nữa, tuy nhiên những điều cần tránh, không nên làm thì vận nên được thực hiện để không phạm lỗi với người đã mất và làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các thành viên trong gia đình. Bài viết 9 điều kiêng kị nên tránh khi nhà có tang không nên làm đã gợi ý những điều kiêng kỵ cần biết khi nhà có tang. Hi vọng đây sẽ là bài viết tham khảo hữu ích dành cho tất cả mọi người.

Có thể bạn quan tâm: