Bát hương đặt trước hay sau mâm ngũ quả?

Theo truyền thống của người Việt thời xa xưa đến nay, mâm ngũ quả được bày biện lên bàn thờ vào những dịp lễ lớn như Tết thể hiện sự thành kính và tưởng nhớ của con cháu dành cho những người đã khuất, thần linh. Đồng thời qua đó con người cũng muốn cầu mong ơn trên phù hộ cho gia đình khởi đầu một năm gặp được nhiều may mắn thuận lợi trong cuộc sống cũng như trong công việc. Tuy nhiên có nhiều người vẫn chưa am hiểu hết về cách sắp xếp các đồ vật trên bàn thờ sao cho hợp phong thủy. Cụ thể bát hương đặt trước hay sau mâm ngũ quả chính là thắc mắc chung của nhiều bạn. Vậy hãy theo dõi bài viết sau đây của diembaoaz.com để tìm ra lời giải đáp nhé.

Ý nghĩa của mâm ngũ quả

Xưa nay chúng ta đều biết rằng mâm ngũ quả gồm có 5 loại quả có những màu sắc khác nhau tượng trưng cho Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh. Đó là những điều quý giá và bất cứ gia đình nào cũng mong muốn nhận được 5 điều này trong năm mới và có những sự khởi đầu tốt đẹp.

Trong mâm ngũ quả, nải chuối xanh tượng trưng cho Đông phương, quả bưởi màu vàng tượng trưng cho Trung phương, quả hồng màu đỏ sẽ tượng trưng cho Nam phương, quả lê màu trắng tượng trưng cho Tây phương và một loại quả màu sẫm nào đó  khác tượng trưng cho Bắc phương. Tuy nhiên, mỗi vùng miền, địa phương sẽ có cách bày trí mâm ngũ quả khác nhau tùy theo phong tục văn hóa của mỗi nơi.

Đối với mâm ngũ quả ở miền Bắc, 5 sắc màu của ngũ quả tượng trưng cho ngũ phúc mà bất cứ ai cũng mong có được, đó là giàu có, sang trọng, sống lâu, khỏe mạnh và bình yên.

  • Quả phật thủ mang ý nghĩa bàn tay phật bảo vệ gia đình hay quả bưởi màu vàng thể hiện sự an khang thịnh vượng.
  • Quả chuối mang tượng trưng con cháu sum vầy, quây quần đầm ấm bên nhau, màu xanh của chuối ứng với hành Mộc.
  • Quả sung hoặc quả mây tượng trưng cho sự sung túc, ấm no, màu xám của quả này ứng với hành Thổ.
  • Quả quất hoặc quả hồng tượng trưng cho sự may mắn, màu đỏ của quả ứng với hành Hỏa.
  • Quả lê hoặc dưa lê là tượng trưng của sự thành đạt, thăng tiến, màu trắng của 2 loại quả ứng với hành Thủy.

Đối với miền Trung mâm ngũ quả ít hoa trái, người dân ở đây không quá quan trọng về hình thức cũng như ý nghĩa của mâm ngũ quả. Họ cúng nhiều loại trái cây và quan niệm rằng chỉ cần có sự thành tâm dâng kính lên tổ tiên là được. Tuy nhiên, cũng có một số gia đình quan tâm đếnn mâm ngũ quả ngày Tết và họ thường chọn những loại quả chuối, mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài để bày biện lên bàn thờ.

Đối với người dân miền Nam, mâm ngũ quả không được bày, bố trí theo quan niệm ngũ hành và có một số kiêng kị. Khu vực miền Nam họ sẽ không chọn chuối vào mâm ngũ quả của mình vì đặc trưng vùng miền của họ phát âm loại trái cây này tương tự như từ “chúi” thể hiện sự không may mắn.

Đồng thời họ cũng không chọn quýt vì cho rằng “quýt làm cam chịu” hoăc quả lê mang ý nghĩa lê lết, đổ vỡ, thất bại… Thay vào đó, trong mâm ngũ quả của người miền Nam thường có những loại trái cây như mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung, dừa, thơm… với quan niệm chúng sẽ  mang lại điều tốt lành khi đọc lai lái giống như câu “ Cầu – sung – vừa – đủ – xài”.

Bát hương đặt trước hay sau mâm ngũ quả?

Như những phân tích ở trên cho thấy mâm ngũ quả không thể thiếu trên bàn thờ của mọi gia đình vào những ngày Tết. Tùy theo phong tục của từng vùng miền sẽ lựa chọn loại hoa quả phù hợp để cầu mong những điều may mắn nhất sẽ đến với gia đình mình.

vị-tri-dat-bat-huong-voi-mam-ngu-qua
Vị trí đặt bát hương đối với mâm ngũ quả

Tuy nhiên có nhiều người vẫn chưa biết vị trí đặt bát hương như thế nào đối với mâm ngũ quả. Kinh nghiệm của ông bà ta để lại bạn nên đặt mâm ngũ quả hơi chếch về phía bên trái theo hướng thờ cúng và đặt sau bát hương. Theo ý nghĩa phong thủy và tâm linh khi đặt như thế giúp gia đình gia chủ có một sự khởi đầu tốt đẹp vào đầu năm mới, hạn chế những điều xui rủi sẽ đến với bạn trong năm.

Có thể bạn quan tâm:

Nằm mơ thấy máy bay trực thăng chiến đấu là điềm gì, đánh đề con gì?

Mơ thấy mua vàng, mất vàng là điềm gì, đánh đề con gì?

Mệnh thổ có hợp với màu trắng không?

Sắp xếp vật dụng trên bàn thờ cần lưu ý những gì?

Bát hương

Bát hương được xem là vật quan trọng nhất trên bàn thờ gia tiên, nó được ví như ngôi nhà tâm linh mà các cụ có thể về với con cháu. Các chuyên gia phong thủy và tâm linh khuyên các gia chủ không nên sử dụng bát hương màu vàng để thờ gia tiên. Vì màu vàng là màu tượng trưng cho Hoàng Đế, chỉ dùng để thờ thần, quan và các vị có chức tước trong hoàng tộc vào thời trước.

Vị trí đặt lộc bình

Thường trên bàn thờ của các gia đình sẽ có một lộc bình dùng để cắm hoa vào ngày tết hoặc ngày mồng 1, ngày rằm hàng tháng. Bạn chỉ nên để 1 lọ lộc bình trên bàn thờ và đặt vào hướng tay trái tức hướng Đông. Nó thuận theo quan niệm Đông bình Tây quả. Nên nếu những ai xưa nay dùng 2 lọ lộ bình để đối xứng trên bàn thờ thì nên thay đổi, chỉ để 1 lọ thôi nhé vì nó phù hợp với phong thủy hơn. Nếu muốn sử dụng 2 lộc bình thì chỉ nên trang trí trong nhà chứ không nên đặt hết lên bàn thờ.

Vị trí đặt cây vàng khối

Bạn có thể đặt cây vàng khối hai bên bát hương nhưng cây đặt bên trái bát hương tính theo hướng bàn thờ nên cao hơn bên phải. Điều này thực hiện theo nguyên tắc Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ của người xưa để lại.

Về giá nến, khay, cốc đựng nước thờ

Một điều bạn cần lưu ý là trên bàn thờ gia tiên nên sử dụng giá nến làm bằng đồng hoặc gỗ nhưng tốt nhất nên dùng loại đồng để mang lại nhiều may mắn hơn. Bên cạnh đó, mỗi lần thắp hương bạn cần thay khay nước cho thanh tịnh. Ngoài ra, cũng nên sắp xếp lọ đựng hương đặt bên phải bàn thờ và nên mua loại được làm bằng gốm.

Với những thông tin đã chia sẻ trên đây chúng tôi đã lý giải cho các bạn biết được bát hương đặt trước hay sau mâm ngũ quả. Đồng thời cũng cung cấp thêm một số thông tin bổ ích khác để mọi người nắm rõ hơn kiến thức về phong thủy, tâm linh. Để biết thêm nhiều điều bổ ích khác mời các bạn thường xuyên ghé thăm website diembaoaz.com tham khảo nhé. Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm theo dõi của các bạn.

Bài viết được cập nhật lần cuối: 08/10/2022, 8:06 chiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *