Chia sẻ Phong thủy Tâm Linh

Bát hương mới thắp hương bao nhiêu ngày?

Thờ cúng là truyền thống, là một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam từ ngàn đời nay. Nhang khói là chuyện không thể thiếu trong những nhà có thờ cúng. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người thắc mắc không biết bát hương mới thắp hương bao nhiêu ngày là đúng. Trong bài viết này chúng tôi sẽ tiết lộ những điều thú vị có thể bạn chưa biết!

Tìm hiểu về bát hương và những quy tắc đặt bát hương

Bát hương là gì?

Bát hương, hay còn gọi là bát nhang, được xem là một vật linh thiêng, quan trọng không thể thiếu trên bàn thờ. Cho dù là bàn thờ nào thì bát hương cũng là tâm điểm, nếu không có vật thể này thì coi như bàn thờ đó không có giá trị gì cả.

Bát hương là nơi để cắm hương mỗi khi chúng ta tưởng niệm, thờ cúng hay đơn giản chỉ là thắp hương mỗi ngày cầu bình an. Bát hương có thể là bằng đất, bằng sứ hoặc bằng kim loại, tùy theo từng gia đình sử dụng, có khi người ta còn dùng một chiếc ly hay một cái chai để cắm hương. Ở một số bàn thờ Thần, còn tận dụng những vỏ lon sữa để thắp hương, điều này chúng ta thường bắt gặp tại các bàn thờ thổ thần dọc đường đi hay tại các ngã tư lớn.

Bát hương có thể nhỏ hoặc lớn.

Thông thường ở các gia đình Việt Nam có thờ cúng thì sẽ có 3 cấp bậc thờ. Cao nhất là thờ Phật để hướng tới sự bình an và gia chủ tin rằng sẽ giúp hóa giải tai ương. Tiếp theo là thờ thần, như thổ công, thổ địa,… với mục đích cầu giúp gia đình yên ổn, làm ăn phát đạt. Thứ ba là thờ gia tiên, là thờ cúng những vị đã mất trong gia đình theo vai vế từ trên xuống. Có thể một gia đình sẽ thờ cả 3 cấp bậc Phật, thần, gia tiên, nhưng cũng có thể một nhà nào đấy không thờ Phật, hoặc nhà nào đấy không thờ thần. Tùy vào hoàn cảnh từng nhà nên chuyện thờ cúng là không giống nhau.

Mỗi cấp bậc thờ cúng sẽ có một trang thờ riêng, nhưng để tiết kiệm không gian và chi phí, nhiều nhà đã gộp chung một bàn thờ với một bát hương. Điều này là không cấm kỵ nhưng có vẻ không hợp lý lắm!

Quy tắc đặt bát hương

Đặt bát hương tùy theo từng vùng miền mà có những quy tắc riêng. Nhưng nhìn chung đều có một số điều cần nhớ như sau:

Bát hương luôn được đặt chính giữa bàn thờ, trước ảnh thờ nếu là bàn thờ gia tiên, trước tượng Phật và tượng thổ thần thổ địa nếu là bàn thờ thần, Phật và không đặt quá sâu vào bên trong.

Trên bàn thờ không đặt quá nhiều bát hương để thờ cúng theo số người đã mất trong gia đình. Bởi vì theo thời gian số lượng bát hương sẽ tăng lên sẽ không đủ chỗ để đặt, và xét về tâm linh thì không tập hợp được sức mạnh tâm linh. Do đó, đặt nhiều nhất ba bát hương là được, bát ở giữa luôn là bát to nhất. Điều kiêng kị nữa là không được dán giấy chú thích bát hương nào thờ ai, như vậy vô tình đã phạm thượng với bề trên, con cháu không được quy định ai ở chỗ nào.

Quy trình bốc bát hương

Bát hương thật ra chỉ là một vật vô tri nếu không được để lên bàn thờ và không qua các quy trình bốc đúng cách. Trước khi được bốc, bạn phải mua bát hương ngoài chợ hay tiệm bán đồ thờ cúng. Cần lưu ý chọn loại không có chữ Hán viết ở thành bát.

Bát hương mới thắp hương bao nhiêu ngày?

Bát hương mới thắp hương bao nhiêu ngày?

Sau khi mua về, pha nước muối, rượu gừng thêm một chút nước hoa rồi rửa sạch bát hương mới để không còn dính những phần hữu hình. Hoặc bạn cũng có thể đem bát hương mới đi xông trầm hương thay vì rửa bằng loại nước hỗn hợp trên. Sau đó đem phần nước đã dùng đổ trước sân hoặc vảy xung quanh nhà, tuyệt đối không đổ xuống cống hay toilet.

Tiếp theo, phải lót ở đáy bát hương một mảnh giấy trang kim vàng, cũng là để các đồ yểm trong bát không bị cháy theo khi hương được cắm. Đổ cát vào trong bát để dễ dàng cắm hương về sau. Tuy nhiên, người ta cho rằng nên đổ tro đốt bằng rơm nếp, hoặc trấu vào đấy chứ không đổ cát vì cát nặng.

Việc bốc bát hương phải được thực hiện bởi các thầy chùa hoặc pháp sư để chú nguyện, thỉnh thần linh, vong linh về nhập, nhằm mục đích cung cấp cho các vật thờ cúng này một nguồn năng lượng.

Đặt thế nào cho đúng, sử dụng bát hương ra sao?

Dĩ nhiên bát hương được đặt trên bàn thờ, và bàn thờ đó đã được lau sạch sẽ, không lẫn tạp uế. Không ai trong gia đình được tùy tiện dịch chuyển bát hương ra khỏi vị trí ban đầu đã đặt, Chỉ mỗi năm một lần, đến dịp cuối năm khi đưa ông Táo về trời ngày 23 tháp Chạp và rước ông bà vào 30 tết, chúng ta sắp xếp lại bàn thờ và lau chùi bát hương, thay cát trong bát. Phải khấn vái, xin phép trước khi lau chùi, sắp xếp bàn thờ.

Khi chân hương trong bát quá nhiều thì cần rút ra bỏ đi, có thể lưu lại 5 chân. Những chân hương đã rút ra thì đốt, thả tro xuống sông. Những bát hương đã cũ, không sử dụng cần bỏ đi cũng nên thả trôi sông, không bỏ vào những nơi tạp uế, không bỏ nơi bãi rác. Đây là điều kiêng kỵ, nếu làm sai có thể sẽ gặp điều không may.

Bát hương mới thắp hương bao nhiêu ngày?

Đối với những nhà mới thỉnh bàn thờ về thờ Phật hay thờ Thần, hay những nhà mới có người qua đời thì nhất thiết phải có bát hương mới. Những quy trình chọn mua và bốc bát hương như phần trên đã nói. Vậy còn việc thắp hương thì sao? Cần phải thắp trong bao nhiêu ngày?

Thắp hương là một hành động thể hiện sự tôn kính và tưởng nhớ, cần phải thực hiện thường xuyên, nhất là với những bàn thờ mới để lúc nào bàn thờ cũng có hương khói, tạo sự ấm cúng và thể hiện sự tưởng nhớ của người còn sống đối với người đã khuất.

Ông bà ta quan niệm, khi trong nhà có người chết thì phải giữ cho bát hương trên bàn thờ luôn luôn cháy, và đèn luôn luôn thắp sáng bàn thờ trong vòng 100 ngày. Sau lễ 100 ngày thì có thể thắp hương ít lại, và không cần phải để sáng đèn ban ngày, chỉ thắp vào buổi tối.

Bát hương mới phải được thắp liên tục trong vòng 100 là để tưởng nhớ người đã khuất, để vong linh người mất được ấm áp nơi đất sâu lạnh lẽo. Còn với bàn thờ thần hay thờ Phật cũng nên thắp trong vòng 100 ngày là để tụ khí, đèn sáng là để dẫn đường các vị tìm đến nhà, phù hộ độ trì cho gia chủ sức khỏe, tiền tài.

Khi thắp hương nên thắp 1 cây, 3 cây hoặc 5 cây, thắp theo số lẻ bởi vì số lẻ thuộc dương, mà dương thờ âm là hợp. Không nên thắp quá nhiều hương cho một lần. Sau khi đốt hương, khấn vái và cúi đầu lạy rồi mới cắm hương vào bát.

Với những gia đình truyền thống, họ rất quan tâm đến vấn đề thờ phụng, cúng kiếng. Điều này gắn liền với bát hương và những điều cần biết về bát hương. Nếu bạn có gặp một câu hỏi bát hương mới thắp hương bao nhiêu ngày từ người khác thì cũng hãy tự tin trả lời và giải thích cho người đó hiểu nhé!