Bát quái trận đồ là gì, có thật không, thật hư ra sao ?
Điềm Gì

Bát quái trận đồ là gì, có thật không, thật hư ra sao ?

Chắc hẳn trong chúng ta có thể đã từng nghe qua chuyện tam quốc của Trung Quốc và nổi tiếng với thế trận bát quái của Khổng Minh Gia Cát Lượng hay còn gọi là bát quái trận đồ. Nhưng thực sự cũng chẳng mấy ai hiểu Bát quái trận đồ là gì, có thật không, thật hư ra sao? Sau đây mời bạn cùng theo dõi bài viết để biết đưcọ thực hư chuyện bái quái trận đồ nhé.

Bát quái là gì?

Bát quái là gì? là một trong những biểu tượng của thuật ngũ hành được phân bố ra làm tám cạnh đều nhau tượng trưng cho tám biểu tượng. Hình ảnh bát quái được xem là một trong những biểu tượng có liên quan đến vũ trụ đạo giáo. 8 cạnh của bác quái đều có liên quan với nhau, mỗi cạnh có 3 hàng và mỗi hàng là một nét rời riêng biệt và là đại diện cho âm hoặc dương

Bát quái không những được sử dụng trong thuật ngũ hành mà còn có liên quan đến triết học va thái cực. Không những vậy bát quái còn được ứng dụng vào chiêm tinh học, thiên văn, phong thủy, giải phẩu học…

Theo như nhiều tài liệu ghi chép từ xa xưa thì bát quái còn được Khổng Minh Gia Cát Lượng đã ứng vào những thế trận bày binh của mình. Thế Bát quái trận đồ được dựng lên và khi địch lọt vào trận pháp thì sẽ khó lòng mà thoát được bởi sự thiên biến vạn hóa của bát quái trận đồ đã làm cho quân địch hoàn toàn mất phương hướng, chỉ loanh quanh trong bát quái trận đồ. Vậy Bát quái trận đồ thực sự là gì?

Bát quái trận đồ là gì?

Khổng Minh Gia Cát Lượng là một người khá nổi tiếng trong thời Tam quốc với tài thao lược quân sự tài ba đã giúp sức cho Lưu Bị đánh thắng nhiều trận lớn. Gia Cát Lượng được xem là một nhân vật có tầm quan trọng lớn và tài thao lược của ông đã đạt đến một cảnh giới cao và hoàn toàn không giống các nhân vật khác như Tư Mã Ý, Tuân Úc, Quách Gia…

Trong cuộc đời điều binh khiển tướng của mình với nhiều kế sách thông minh để lừa Tào Tháo với kế “thuyền cỏ mượn tên” hay “Không thành kế” để đuổi 15 vạn quân của Tư Mã Ý mà không cần dùng đến một quan binh nào cả. Tuy nhiên một kế dùng binh nổi tiếng phải kể đến là bát quái trận đồ đã khiến cho binh tướng nươc Ngô một phen hú vía.

Bát trận đồ được Gia Cát Lượng dùng đá xây dựng trên bãi cát của vùng đất Ngư Phúc, trong cổ đại, không ít nhân vật nổi tiếng đã từng nhìn thấy, Tô Đại Hồ Tử của Bắc Tống cũng từng nhìn thấy, ông ta từ trên núi nhìn xuống, nhìn thấy bát trận đồ có khoảng cách hơn 100 dặm, thành tám hàng, 64 cột mốc, mỗi cột mốc đều là hình vòng tròn, toàn bộ bát trận đồ không có một chỗ nào là lồi lõm hết, giống như là bóng của mặt trời vậy.

Tô Đại Hồ Tử liền đến gần để nhìn kỹ, nhưng lại nhìn thấy chỉ toàn là đá, nhiều vô số không phân biệt được. Bản thân ông ta cũng cảm thấy vô cùng kỳ lạ. Tô Đông Pha không giải được, hàng ngàn năm nay, không biết có bao nhiêu người dẫn binh đánh trận cũng xem không hiểu. Nhưng có một người, lại phá giải được sự huyền bí của bát trận đồ, người đó chính là Tư Mã Hoàn Ôn, đại tướng nhà Đông Tấn.

[junkie-alert style=”yellow”]

[/junkie-alert]

Bát quái trận đồ có thật không?

Dựa trên nhiều nguồn tư liệu cổ xưa và cả trong những tác phẩm văn học nổi tiếng của Trung Quốc như Truyện Tam Quốc Diễn Nghĩa của La Quán Trung đã không ít chi tiết có nói về trận pháp có sự biến hóa không lường do Khổng Minh Gia Cát dựa trên nền tản bát quái trận cổ xưa đã tạo nên một thế trận cho riêng mình đã khiến quân địch không ít lần nguy khốn với bát quái trận đồ của ông.

Bát quái trận đồ thực ra là một kế dùng binh có từ thời cổ đại và dựa trên nền tảng đó Khổng Minh đã biết vận dụng và làm cho bát quái trận đồ có khả năng biến hóa khôn lường. Cái chính tạo ra sự uy lực của Bát quái trận đồ chính là việc sắp xếp bố cục theo phương hướng dựa trên 8 hướng của hình bát quái.

Do Nguồn tư liệu đã cũ kỹ và cho đến ngày nay các nhà nghiên cứu vẫn chưa có phương phướng nghiên cứu kỹ lưỡng trận pháp bát quái này, nhưng tên tuổi của Gia Cát Lượng vẫn được gắn liền với bát quái trận đồ do ông tạo ra và đã nhận được không ít lời khen ngợi từ trước đến nay.

Thực hư Bát quái trận đồ của Khổng Minh Gia Cát Lượng

Với nhiều nguồn tư liệu đã minh chứng cho một thời lịch sử Tam Quốc với nhiều tên tuổi lẫy lừng với nhiều trận pháp hấp dẫn và có sự biến hóa khôn lường thì bát quái trận đồ của Khổng Minh là một trong những minh chứng cho lịch sử thời Tam Quốc.

Không phải hiển nhiên mà tác giả La Quán Trung đã đưa bát quái trận vào trong tác phẩm của mình. Tất nhiên từ quá khứ đã có sự hiện diện rõ ràng của trận pháp này và đã được ứng vào nhiều tác phẩm thơ ca, nghệ thuật của Trung Quốc đã được các nhà thơ lớn như Đỗ Phủ đã ghi chép lại.

Với nhiều tài liệu cổ về bát quái trận đồ thì người ta cũng đã cho biết thêm bát quái trận bằng một loại vật liệu là đá và các chướng ngại vật khác như xe lương thực. Khi quân địch đã lọt vào trận đồ thì sẽ nhận được sự tấn công của quân binh bên này, Chỉ nói đến tài biến hóa khôn lường của bác quái trận đồ đã làm nên bao cơn ác mộng của quân địch khi đụng độ trận pháp của Khổng Minh.

Qua bài viết trên đay hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những trận pháp thời Tam Quốc cũng như tài thao lược và dùng “kỳ binh” tài tình của Khổng Minh Gia Cát Lượng. Thông qua bài viết này đã phần nào đem tới những tư liệu để biết được rằng Bát quái trận đồ là gì, có thật không, thật hư ra sao ? Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ đem tới sự hài lòng cho bạn về vấn đề mà bấy lâu nay mình vẫn thắc mắc.