Có nên cắm cây thắp hương vòng trên bàn thờ cho người mới mất 49 ngày không?

Thắp hương là một nét đẹp truyền thống của dân tộc ta, nó không chỉ là sự tôn kính, tưởng nhớ mà còn mang đến nhiều ý nghĩa tâm linh. Chính vì vậy, việc thắp hương trong gia đình rất được chú trọng, đặc biệt là sử dụng hương vòng để dâng lên bàn thờ. Nhiều người cho biết rằng nếu cắm cây thắp hương vòng vào bát hương sẽ khiến gia đình gặp nhiều xui xẻo, bề trên trách móc do đó đây là điều tối kỵ, nhưng nhiều người vẫn bảo cắm bình thường và không bị sao cả. Vậy thực sự Có nên cắm cây thắp hương vòng vào bát hương hay không? hãy cùng diembaoaz.com đi tìm câu trả lời nhé!

Có nên thắp hương vòng trên bàn thờ tổ tiên không?

Hương vòng hay còn gọi là hương khoanh, hay nhang khoanh, đây là một loại hương được ưa chuộng hiện nay. Thắp hương là một nét đẹp, tín ngưỡng, văn hóa của người châu Á. Nó là sự kết nối giữa hai thế giới âm – dương. Có thể nói, thắp hương là một nét đẹp mà không thể thiếu đối với mỗi gia đình ( trừ một số tín ngưỡng không thờ cúng như: Độ Thiên Chúa…). Đặc biệt, vào những ngày quan trọng như mùng 1, rằm, giỗ, ma chay, lễ, tết… gia đình thường sử dụng hương vòng để thắp nhằm tưởng nhớ tổ tiên, cầu nguyện điều may mắn đến với gia đình.

Việc thắp hương hàng ngày trên bàn thời hoàn toàn là một tín ngưỡng tốt đẹp chứ không phải là mê tín dị đoan, nó xuất phát từ cái tâm của mỗi người, không chỉ là cầu nguyện mà là lòng biết ơn, thành kính được hòa quyện gởi vào làn khói gởi về cõi thiêng, bên kia thế giới. Hơn hết, so với các loại hương thì hương vòng được nhiều người lựa chọn hơn, bởi hương thường được sản xuất bởi một loại gỗ trầm, mùi hương của gỗ này rất thơm, không chỉ vậy nó còn mang đến nhiều may mắn. Nhưng liệu có nên thắp hương vòng trên bàn thờ tổ tiên hằng ngày không?

Thật sự mà nói, việc có nên thắp hương vòng hằng ngày, thường xuyên hay không là ở cái tâm của mỗi người, thắp hương với ý nghĩa là mong muốn giúp bàn thờ, ngôi nhà được ấm áp hơn, tưởng nhớ tới bề trên thì mọi người có thể thắp thường xuyên. Tuy nhiên, chỉ nên thắp hương vòng vào buổi sáng hoặc buổi tối là được, cũng không nên thắp quá nhiều lần trong ngày. Trừ những gia đình có người mới mất thì nên sử dụng hương vòng để đốt, bởi vì đối với bàn thờ người mới mất luôn được giữ ấm, do đó hương vòng sẽ giúp thời gian nén hương cháy lâu hơn là nhang hương bình thường.

Chính vì vậy, mà nhiều gia đình có người mới mất thường sử dụng nhang vòng để dâng nhằm giữ ấm bàn thờ, đồng thời mong muốn gởi gắm tình cảm, sự nhớ nhung da diết của người thân đối với người mất. Tuy nhiên, hiện nay nhiều cơ sở sản xuất hương có tẩm thuốc trong hương, hương khói bốc ra có mùi gây độc hại cho sức khỏe, do đó mọi người cần chọn mua hương vòng uy tín, chất lượng để thắp, nhằm có thể đảm bảo sức khỏe cho mọi người trong gia đình, đặc biệt nhà có trẻ nhỏ nhé.

Có nên cắm cây thắp hương vòng vào bát hương?

Các loại hương thường được sử dụng nhiều trên bàn thờ tổ tiên đó là hương que, hương tháp và hương vòng. Trong đó, hương vòng thường được dâng lên nhiều vào những ngày ma chay, tết nhằm giúp thời gian nén hương cháy được lâu. Đối với hương vòng, khi hế tác hương vòng, thông thường sẽ ép bột hương thành dạng sợi dài, sau đó cuộn cẩn thận thành dạng vòng xoắn ốc, phơi khô. Chính vì vậy mà thời gian hương cháy được lâu hơn so với hương que và hương tháp.

Hương vòng cũng có sự phân biệt về kích thước to nhỏ, thô, mảnh. Loại lớn thường sẽ thô hơn có thể trực tiếp treo lên để đốt hoặc đặt trên giá hương trong lư hương để đốt, thường dùng ở chùa viện, đạo quán hoặc từ đường. Hương vòng loại nhỏ đa số là được dùng khi cúng dường hoặc trong tu hành cá nhân, thắp ở ban thờ Phật chứ không phải trên bàn thờ gia đình. Tuy nhiên, khi thắp hương vòng thì mọi người cần chú ý hơn so với các loại hương khác.

Bởi trong dân gian cho rằng khi thắp hương vòng không được cắm cây hương hoặc chân nến bằng kim loại vào bát hương. Bởi theo nhiều nhà tâm linh, nếu đặt đồ kim loại đồng nặng và lớn sẽ không tốt cho sức khỏe gia chủ. “Người dân nếu muốn thắp hương vòng trong những ngày lễ Tết thì hãy đốt ở ngoài bát hương, như đặt trong đĩa, vừa không động bát hương, vừa dễ làm sạch bàn thờ”. Do đó, mọi người không nên cắm hương vòng vào bát hương nhé.

nhang tram huong 8

Cách thắp hương vòng đúng cách mọi người cần biết

Thắp hương mang ý nghĩa tâm linh rất linh thiêng, hơn hết bàn thờ là nơi thờ cúng là nơi tôn nghiêm do đó mọi người cần phải chú ý khi thắp hương. Dưới đây là một số cách cũng như những lưu ý khi thắp hương cần biết:

Mua và sử dụng hương vòng có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo hương liệu được làm từ thiên nhiêng, không tẩm hóa chất ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong gia đình, đồng thời không biểu đạt được tấm lòng thành kính của mình với bề trên.

Thắp hương đúng cách: đối với hương vòng nên sử dụng vào ngày ma chay, gia đình có người mất hoặc vào những ngày tết, nhưng chỉ nên đốt vào buổi sáng hoặc buổi tối không nên đốt thường xuyên trong ngày. Còn đối với hương que thì nên thắp theo ý nghĩa của số lượng, dâng hương cho đúng với ý nghĩa và mục đích.

Khi thắp hương: Cần chú ý phong thái của bản thân phải đoan chính, nghiêm trang. Khoảng cách giữa chỗ đứng với bát hương quá xa hoặc quá gần đều không tốt.

Khi thắp hương, phải châm hương một cách cung kính, khi châm hương nếu có ngọn lửa, cần dùng bàn tay phẩy tắt lửa, hoặc cầm hương vẩy lên xuống để dập lửa. Không được phép dùng miệng thổi tắt lửa.

Sau khi châm hương, phải cầm hương với tư thế tay trái ở bên ngoài, tay phải ở bên trong, để hai tay giơ cao ngang mày, cung kính hành lễ. Trong thời gian thắp hương, không nên đưa mũi lại gần để ngửi hương.

Không thắp hương liên tục, kể cả lễ tết. Chỉ thắp khi cúng dường, như lúc chuẩn bị xong mâm cỗ tất niên, mâm cúng giao thừa, thắp lại lần nữa đúng khi chuyển giao năm mới. Thắp hương hay khấn liên tục chỉ gây phiền nhiễu cho gia tiên, là điều không tốt, nhất là khi đồ cúng vẫn giữ nguyên không có bổ sung mới. Như vậy đồng nghĩa với việc mời gia tiên về ăn đi ăn lại, tỏ rõ thái độ không thành tâm và coi thường của gia đình.

Một điều chúng ta phải cần ghi nhớ là mỗi lần dâng hương trước bàn thờ: không những dâng hương bằng tấm lòng thành kính của mình, mà còn phải có chánh niệm (sự tập trung). Nên cắm từng nén hương với hai tay và cắm cho ngay thẳng, tượng trưng cho tấm lòng ngay thẳng, mặc cho bão táp phong ba không hề dời đổi, giữ nguyên phong cách của người quân tử tấm lòng trong sạch để lưu lại tiếng thơm với đời tỏa khắp nơi.

Từ bao đời này, thắp hương là một việc mà bất cứ gia đình nào cũng phải có chính vì vậy mọi người cần chú ý hơn trong việc dâng hương để cầu mong gia đình được bình an, đầm ấm và hạnh phúc. Với bài viết Có nên cắm cây thắp hương vòng vào bát hương , hi vọng giúp các bạn giải đáp được thắc mắc, đồng thời có thêm nhiều thông tin hữu ích hơn. Hãy thường xuyên truy cập vào diembaoaz.com để đón xem những bài viết hay hơn nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết được cập nhật lần cuối: 16/11/2022, 10:32 sáng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *