Đốt nhang 2 ngắn 1 dài là điềm gì| Ý nghĩa của việc đốt 3 nén nhang?

Đốt nhang 2 ngắn 1 dài là điềm gì? Thắp hương là một trong những nghi lễ quan trọng không thể thiếu trong các dịp lễ Tết, giỗ chạp hay cúng bái thần linh, tổ tiên của người Việt Nam. Nghi lễ này nhằm bày tỏ lòng thành kính của gia chủ đối với các bậc thánh thần và ông bà tổ tiên, thông qua đó mong có được sự chứng giám và phù hộ của các bậc bề trên đối với gia đình, con cháu. 

Vậy điềm báo của hiện tượng thắp nhang trên là gì? Tại sao phải đốt 3 nén nhang? Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

1. Tại sao phải đốt 3 nén nhang? Ý nghĩa của việc thắp hương 3 nén?

Trong các nghi lễ cúng tế của người Việt Nam, thông thường khi thắp nhang, người ta thường đốt 3 cây nhang cho mỗi lần thờ cúng hay khấn vái trước tổ tiên, thần Phật. Đây hoàn toàn không phải là một hành động mang tính chất ngẫu nhiên mà là một tục lệ ẩn chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc.

  • Theo quan niệm dân gian, số 3 được coi là số đại diện cho sự hoà hợp âm dương. Vì vậy, khi thắp hương người ta thường thắp 3 nén nhang để biểu thị cho sự kết nối giữa cõi người thực tại và cõi trời đất linh thiêng.
  • Còn theo quan niệm của Phật giáo, 3 nén nhang chính là đại diện cho 3 bậc bề trên trong Đạo Phật đó chính là Phật – Pháp (Kinh Phật) – Tăng (người xuất gia). Việc thắp 3 nén hương trong 1 bát hương được gọi là Tam Bảo Hương, nhằm bày tỏ lòng cung kính đối với Đức Phật và các vị chư tăng.
  • Khác với Phật giáo, Đạo giáo gọi cách thắp 3 nén hương trong 1 bát hương là Tam Thanh Hương, trong đó nén hương chính giữa được gọi hương giáo chủ, bên trái hương Thanh Long và bên phải gọi là Hương Bạch Hổ.

Tuy nhiên, dù được giải thích theo cách nào thì việc thắp 3 nén hương về cơ bản cũng mang đến những ý nghĩa sau:

  • Thể hiện sự chứng giám của các bậc thần Phật, tổ tiên. Qua đó linh ứng báo tin cho gia chủ những sự việc sắp xảy ra trong tương lai.
  • Giúp xua đuổi tai ương, nghiệp chướng và điềm xui.
  • Thông qua việc thắp hương gửi gắm lời nguyện cầu đến các bậc bề trên. mong các bậc bề trên phù hộ để gia đình luôn bình an, tai qua nạn khỏi.

2. Nhang 2 dài 1 ngắn nghĩa là gì?

Theo quan niệm tâm linh, khi đốt nhang, dựa vào việc quan sát độ dài cao thấp của chân nhang, gia chủ hoàn toàn có thể dự đoán được những việc lành dữ sắp xảy ra đối với bản thân.

Theo đó, đốt nhang 2 dài 1 ngắn còn được gọi là Tăng lộc hương. Sự xuất hiện của kiểu chân hương này thường mang đến ý nghĩa rất tốt lành cho gia chủ. Nó cho thấy chủ nhân là người có phước lộc dồi dào, lại hay được quý nhân phù trợ giúp đỡ nên cuộc sống thường rất an yên, suôn sẻ. Gia đình hạnh phúc, viên mãn. Công việc thăng tiến không ngừng.

 

3. Đốt nhang 2 ngắn 1 dài là điềm gì?

Khi đốt nhang thấy 2 ngắn 1 dài thì chứng tỏ đây là điềm báo rất tốt lành cho gia chủ. Nó chính là dấu hiệu cho thấy trong gia đình sẽ có người thân nào đó nhận được tin vui liên quan đến công việc hay sự nghiệp.

Ngoài ra, điềm báo chân hương này cũng có ngụ ý nhắc nhở những người làm quan hay lãnh đạo phải có sự công bằng, liêm chính trong công việc. Có như vậy thì sự nghiệp mới vẻ vang, đồng thời đường công danh tài lộc mới rộng mở thênh thang. Nếu không, sự nghiệp chỉ có thể ngày một xuống đốc.

Trong đời sống, bạn gặp rất nhiều hiện tượng kỳ lạ mà theo tâm linh đó có thể là điềm báo tốt mà cũng có thể là điềm báo xấu. Bạn thắc mắc không biết điều đó mang đến điềm lành hay điềm dữ. Hãy tham khảo các điềm báo được thầy phong thủy của website Tuvidongtay.com luận giải đầy đủ, chi tiết nhất.

>>>THAM KHẢO<<<: https://tuvidongtay.com/diem-bao.html 

4. Khi đốt nhang cần lưu ý điều gì?

Thắp nhang là một nghi lễ tâm linh vô cùng linh thiêng, vì vậy, nếu không muốn các bậc bề trên quở trách vì bất kính hoặc vận xui ập đến người, bạn cần lưu ý một số điều quan trọng sau khi thực hiện thắp hương:

  • Thành tâm dâng hương, cầu khấn, tránh có thái độ lơ là, thiếu nghiêm túc.
  • Trong khi cắm hương, nên cắm từng nén hương một bằng 2 tay. Đồng thời, đốt nhang xong nên đi giật lùi, tránh quay lưng lại luôn.
  • Chuẩn bị quần áo gọn gàng và giữ tâm thanh tịnh trong khi đốt hương.
  • Nhắc nhở bản thân luôn giữ tâm trong sáng, giữ lòng hướng thiện, giữ trí não minh mẫn để tiếp thu những điều tốt đẹp, giữ vững niềm tin để phát triển năng lực, trí tuệ và buông xả ưu phiền, ham muốn tội lỗi khi thắp hương.

5. Một số câu hỏi khác

5.1. 3 cây nhang cháy không đều là điềm báo gì?

Thực chất việc giải nghĩa điềm báo này còn tùy thuộc vào độ dài ngắn khác nhau của từng cây nhang.

Nếu trong 3 cây nhang cháy mà 1 trong 2 cây bên trái hoặc bên phải ngắn hơn thì hiện tượng này thường không mang nhiều ý nghĩa cho lắm hoặc nếu có thì thường mang ý nghĩa không tốt lành.

Trường hợp 3 cây nhang cháy để lại chân hương với độ dài theo thứ tự tăng dần thì chứng tỏ gia chủ là người có tâm hướng thiện và tu hành nên thường được thần linh phù hộ, giúp đỡ.

5.2. Khi nào đốt 2 cây nhang?

Trong văn hoá thờ cúng của người Việt Nam, người ta chỉ đốt nhang số chẵn, mà cụ thể là đốt 2 cây nhang trong những trường hợp viếng linh cữu của người chết hoặc đốt cho các vong hồn cõi âm. Lý do là vì số chẵn trong quan niệm dân gian được coi là con số biểu thị cho cõi âm.

Như vậy, qua nội dung bài viết trên, chúng tôi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc đốt nhang 2 ngắn 1 dài là điềm gì? Hy vọng bài viết trên mang đến cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích.

Leave a Comment