Lỡ làm vỡ tượng ông thần tài thổ địa thì làm sao? Có sao không?

Đối với những người kinh doanh thì việc thờ cúng thần tài, thổ địa là điều không thể thiếu, bởi đối với họ: thần tài, thổ địa là người sẽ mang đến may mắn và tài lộc cho gia đình. Khi thờ cúng thì bạn phải lau dọn bàn thờ thường xuyên và hai ông Địa, ông Tài cũng cần được tắm rửa, lau chùi bằng rượu hay nước hương bưởi. Nhưng nếu chẳng may trong lúc “tắm” bạn lỡ tay làm vỡ tượng ông thần tài, thổ địa thì làm sao? Có sao không? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm đáp án cho câu hỏi này nhé.

Có nên thờ ông địa ông thần tài trong nhà không?

Thờ cúng ông địa, ông thần tài trong nhà là một tín ngưỡng từ Trung Hoa sau đó được phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, có nên thờ cúng 2 ông địa ông thần tài trong nhà hay không vẫn là thắc mắc của khá nhiều người. Và theo như tín ngưỡng Trung Hoa cho biết, việc thờ cúng ông địa, ông thần là nhằm sự may mắn, tài lộc làm ăn phát đạt, thuận buồn xuôi gió. Những người kinh doanh, làm ăn buôn bán hầu như ai cũng thờ 2 vị thần này. Vậy 2 vị thần này như thế nào mà được mọi người kính trọng như vậy, và có thờ chung trên một bàn thờ gia đình được hay không trước hết tìm hiểu ý nghĩa thờ cúng của 2 vị thần này:

Thần tài xuất hiện trong trang phục nghiêm chỉnh, đầu đội mão,khuôn mặt nở nụ cười sung túc với bộ râu dài, hai tay nâng khối bạc. Thần tài là tên gọi đại diện cho 5 vị thần Thanh- Bạch- Xích- Hắc- Hoàng Thần Tài giữ nhiệm vụ coi quản tài lộc, tiền bạc cho Thiên Đình và chốn nhân gian. Vì vậy mà người ta thường thờ Thần Tài để cầu mong sự sung túc, tiền bạc dồi dào, làm ăn ngày một vượng phát, tiền vào như nước.

Tuy nhiên, mỗi người một tín ngưỡng riêng, do đó việc có nên thờ hay không còn phụ thuộc vào mỗi người. Do đó, việc này không hoàn toàn bắt buộc, nhưng riêng đối với những người kinh doanh, buôn bán thì tốt nhất nên thờ để mong 2 vị thần giúp việc kinh doanh thuận lợi hơn, gặp nhiều may mắn hơn.

Làm vỡ tượng ông thần tài, thổ địa thì làm sao? Có sao không?

Thần tài, thổ địa thích sự sạch sẽ nên bàn thờ cần phải được lau, dọn thường xuyên thì mới mang lại nhiều may mắn. Nhưng nếu chẳng may trong lúc lau, dọn lại làm vỡ tượng thần tài thổ địa thì làm sao? Có sao không?

Theo quan niệm của các nhà phong thủy, Tượng thờ càng lâu giá trị linh thiên càng cao, bởi mỗi lần chúng ta thắp nhang là mỗi lần thể hiện sự biết ơn, ngưỡng mộ đối với các vị thần linh. Trong mỗi con người chúng ta đều có một dòng chảy từ trường sinh học, dòng chảy này tùy tâm niệm của mỗi người mà có bao tỏa rộng hay hẹp, cứ mỗi làn thắp nhang, tượng thờ lại hấp thụ được vòng sinh học này một ít và cứ lần như thế năng lượng tích tụ sẽ nhiều hơn và có giá trị hơn.

Việc đổ – vỡ luôn là điềm xấu, là dấu hiệu cho những điều không may mắn. Tiếng đỗ vỡ làm cho chúng ta bị khựng lại, sợ hãi những điều xấu sẽ đến. Đổ – vỡ luôn đi kèm với những điều không may, nhiều người còn quan niệm đó chính là điềm báo của các vị thần linh để chúng ta chuẩn bị tinh thần và chú ý cẩn thận hơn trong thời gian sau đó. Cũng có người sẽ lên chùa thắp nhang, khấn vái để cầu mong may mắn, giảm bớt tai ương cho gia đình.

Vì vậy, việc làm vỡ đồ thờ là điềm vô cùng xấu vì các thần linh đã quen với những vật dụng đã được thỉnh rồi, nên khi làm đỗ vỡ có thể làm tiêu tán tài lộc. Đôi khi việc đổ -vỡ đó còn khiến cho gia đình gia chủ gặp những điều không may mắn.

Hai ông Thần Tài, Thổ Địa là những vị thần được chúng ta thỉnh về để phù hộ cho việc làm ăn, kinh doanh được suôn sẻ, nhiều tài lộc và may mắn. Ông Địa là vị thần cai quản đất đai và bảo vệ gia chủ khỏi những quấy nhiễu, phá phách, phò trợ cho gia đình được mua may bán đắt, công việc thuận lợi. Thần Tài chính là vị thần cai quản tiền bạc và của cải, mang đến tài lộc cho gia đình, cho mọi người, giúp công việc được thuận lợi, tài lộc hanh thông.

Nhưng nếu trong lúc lau, rửa bạn chẳng may làm vỡ có thể khiến tài lộc gia đình bị hao tổn, công việc làm ăn không còn được thuận buồm xui gió, có thể gặp một số tai ương bất lợi. Tiền bạc làm ra không còn được lưu giữ, bảo vệ nên vào bao nhiêu sẽ ra bấy nhiêu. Tài lộc gia đình cứ thế mà dần mất đi do bàn thờ đã không còn linh khí, gia chủ sẽ không còn được phù trợ nữa. Vì thế, việc này được xem như là phá họa tài lộc của gia đình, cần phải được hóa giải, nếu không sẽ làm mất lộc của gia đình, gây khó khăn cho việc làm ăn, kinh doanh.

Tuy nhiên, khi chẳng may lỡ tay làm vỡ thì bạn cũng đừng quá lo sợ, phải bình tĩnh để tìm cách giải quyết. Trước hết bạn phải dọn dẹp, thu dọn lại những mãnh vỡ phòng tránh trẻ em hay người thân vô tình dẫm phải. Tiếp đến bạn cho những mãnh vỡ vào trong hộp sạch và mang đến chùa mà bạn đã thỉnh tượng thần về để xin cách xử lý và hóa giải vấn nạn này. Vì đây là vấn đề tâm linh khá nặng, nên không thể tự ý giải quyết để tránh những điều xui xẻo cho gia đình.

Cách xử lý khi lỡ làm vỡ ông thần tài, thổ địa

Lau – rửa bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa

Dù là bàn thờ cũng tổ tiên hay bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa thì đều mang những ý nghĩa tâm linh nên sẽ không tránh khỏi có những điều cấm kị. Dưới đây là một số điều mà bạn cần lưu ý khi lau dọn bàn Thần Tài, Thổ Địa để tránh xui xẻo, hao tài của cho gia đình.

Không được dịch chuyển bát nhang

Theo quan niệm tâm linh, bát nhang được xem là nơi giáng của các hương linh, các bật thần thánh, nên một khi đã đặt bát nhang lên bàn thờ thì không được dịch chuyển. Nếu bị xê dịch thì sẽ khiến các hương linh, thánh thần nổi giận, sẽ làm hao tốn tai lộc của gia đình. Chính vì vậy mà có nhiều nhà người ta thường dùng keo hay đinh để cố định bát nhang trên bàn thờ để tranh việc làm xê dịch bát nhang.

Điều này sẽ làm cho bạn gặp khó khăn trong việc lau dọn bàn thờ, vì bàn thờ thần tài, thổ địa thường rất nhỏ. Nên khi lau dọn bạn hãy dùng một tay đổ cố định bát nhang, tránh việc xê dịch.

Bốc nhang

Việc bốc nhang thông thường được thực hiện 1 năm một lần. Có những gia đình họ rất quan trọng việc này nên thường mời thầy về để bốc nhang. Nhưng nếu để từ đầu năm đến cuối năm mới bốc thì lượng chân nhan sẽ rất nhiều, rơi ra làm bẩn bàn thờ hay thậm chí có thể gây hỏa hạn. Vì vậy nếu thấy bát nhang đầy quá, bạn có thể tỉa bớt bằng cách dùng một chiếc thìa nhỏ xúc bớt tàn nhang ra.

Lau, rửa bàn thờ thần tài, thổ địa

Tuyệt đối không được dùng nước không sạch sẽ để lau bàn thờ, thường khi lau, rửa bàn thờ thần tài, thổ địa sẽ dùng rượu pha nước để lau. Tắm rửa cho 2 vị thần tài, thổ địa bạn cũng nên sử dụng khăn và chậu nước riêng, tắm bằng nước lá bưởi. Khăn và chậu dùng để lau, rửa không được dùng vào việc khác, vì như vậy được coi là xúc phạm các vị thần linh. Theo một số quan niệm phong thủy, khi trời mưa to, bạn hãy đặt hai ông Thần Tài, Thổ Địa vào một cái chậu sạch, mang ra ngoài tắm nước mưa khoảng 15 phút rồi mang vào lau sạch sẽ, xịt nước thơm, rồi thắp nhang cầu khấn sẽ rất linh nghiệm.

Bài viết làm vỡ tượng ông thần tài, thổ địa thì làm sao? Có sao không? đã hướng dẫn cho bạn một số cách xử lý cũng như cách để vệ sinh bàn thờ thổ địa, thần tài đúng cách phải không nào. Mong rằng bạn sẽ cẩn thận hơn để tránh những trừng hợp không may xảy ra với bản thân và gia đình.

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết được cập nhật lần cuối: 28/08/2019, 1:47 chiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *