Nhà có tang (người mới mất) có nên làm đám cưới không? Và khi nào?

Việc cưới hỏi chuyện hệ trọng của cả đời người cho nên sẽ có khá nhiều kiêng cử, điều lưu ý cần tránh. Một trong số những vấn đề khiến nhiều người thắc mắc đó chính là nếu nhà có tang thì có nên làm đám cưới không, nếu như có thì là khi nào? Để giúp bạn đọc tìm được câu trả lời hoàn thiện nhất thì diembaoaz.com mời bạn đọc tham khảo bài viết ngày hôm nay.

Nhà có tang có nên làm đám cưới không?

Để chuẩn bị cho một lễ cưới được diễn ra một cách hoàn chỉnh thì các cặp đôi cùng hai bên gia đình phải chuẩn bị rất nhiều thức, phải xem tình hình gia đình cũng như xem ngày giờ phù hợp để tổ chức buổi lễ, lên kế hoạch tổ chức đám cưới. Nếu như tỏng trường hợp một trong hai gia đình có vấn đề rắc rối gì thì hai bên sẽ cùng bàn bạc và tìm ra cách giải quyết hợp lý nhất.

Đám cưới là một ngày vui của cô dâu chú rể và hai bên gia đình, nhưng nếu trong trường hợp một trong hai gia đình nhà có tang thì phải làm như thế nào? Có nên tổ chức đám cưới hay nên hoãn lại? Nếu tổ chức thì sau bao lâu mới có thể tổ chức? Đây là những vấn đề được khá nhiều người thắc mắc và đặt câu hỏi. Nếu nhà gái hoặc trai có tang thì sẽ có hai trường hợp sau:

Tang của ông bà, cha mẹ, anh em ruột

Từ trước đến nay ông bà ta luôn quan niệm rằng, nếu trong nhà có tang thì tốt nhất nên kiêng kị các cuộc vui, đám cưới, phải chờ mãn tang thì mới được tiến hành. Trong trường hợp nếu gia đình có tang mà là người trong nhà thì không nên tổ chức đám cưới.

Nếu như vẫn tổ chức đám cưới thì sẽ có thể khiến cho cặp đôi phải chịu nhiều thiệt thòi và không may mắn cho tương lai sau này của vợ chồng. Hiện nay thì việc kiêng cử cũng đã thoáng hơn so với trước đây, người ta bắt đầu sử dụng hình thức “cưới chạy tang”.

Hình thức “cưới chạy tang” này thường sẽ được tổ chức khi trong nhà có người ốm mà sắm mất hoặc có người mới mất mà chưa phát tang thì bên nhà trai sẽ tiến hành mang lễ vật đến nhà gái và xin cưới hỏi. Đám cưới sẽ được diễn ra một cách nhanh gọn, không mời quá nhiều người mà chỉ có các thành viên, họ hàng thân thiết của hai bên gia đình mà thôi.

Nhiều gia đình hiện nay khi nhà có tang vẫn tổ chức đám cưới như bình thường, tuy nhiên hình thức và quy mô đơn giản, nhanh gọn, không mời quá nhiều người. Nếu trong nhà có ông bà ngoại mới mất thì đám cưới sẽ được tổ chức bên họ nhà trai, nhà gái chỉ làm lễ thắp hương gia tiên đơn giản.

Cha mẹ, người thân bên nhà cô dâu vẫn tham dự lễ ăn hỏi phía nhà trai những khi mở tiệc đãi khách thì nhà gái chỉ được đại diện 1 -2 người đến nhà tria mà thôi. Bố mẹ của cô dâu cũng sẽ không được đưa con gái về nhà chồng mà phải nhờ đến cô, chú, an hem ruột của bố cô dâu để làm lễ ra mắt và dắt cô dâu về nhà trai.

Bố mẹ cô dâu cũng không được xuất hiện trên sân khấu khi diễn ra nghi lễ kết hôn trước sự chứng kiến của bạn bè, người thân hai bên gia đình. Sau khi nghi lễ kết thúc thì bố mẹ hai bên có thể tặng quà cho cặp đôi cô dâu chú rể rồi nhanh chóng lui về hậu trường. Chưa kể số lượng nhà trai sang nhà gái để làm lễ ăn hỏi cũng nên được hạn chế đến mức tối đa nhất.

Nếu như nhà có tang là cha mẹ, anh em ruột thì tốt nhất là nên bàn bạc và sắp xếp trì hoãn đám cưới một cách hợp lý. Hoặc cũng có thể cố gắng sắp xếp tổ chức đám cưới như kế hoạch nhưng nên thực hiện theo nghi lễ và những kiêng kị để tránh những điều không hay, không may mắn đến với cô dâu và chú rể.

Tang của cô dì chú bác, anh chị em họ

Nếu trong trường hợp gia đình cô dâu chú rể có tang nhưng là tang của cô dì, chú bác hoặc anh chị em họ thì cũng nên tránh. Nếu có thể hoãn lại thì nên hoãn còn nếu như buộc phải tổ chức thì vẫn nên kiêng cử. Những người có liên quan đến người mất thì sẽ không được góp mặt vào buổi lễ đám cưới.

Sau khi tổ chức lễ ăn hỏi và lễ cưới thì cô dâu và chú rể sẽ phải chuẩn bị thêm một khay đồ lễ để đến thắp hương và tỏ lòng thành kính với người đã qua đời cũng như báo cáo về việc cưới xin với những thành viên trong gia đình người đã mất, những người đã không tham gia vào ngày cưới của cặp đôi uyên ương.

Nhà có tang khi nào thì tổ chức đám cưới được?

Thường thì nếu như nhà có tang cha mẹ hoặc anh chị em ruột thì tốt nhất là nên kiêng đám cưới. Thường thì để tang ông bà nội, ngoại 1 năm, để tang bố mẹ 3 năm, đây được xem như là cách giữ đạo hiếu với người đã mất cũng như tránh sự chê cười của hàng xóm láng giềng.

Đám cưới là chuyện vui và có liên quan đến cả đời người cho nên nếu có thể vẫn nên hoãn lại đám cưới, tránh những điều không may mắn đến với vợ chồng mới cưới. Nếu không thể trì hoãn thì vẫn có thể diễn ra tuy nhiên nên thực hiện theo lễ nghi và kiêng kị. Việc chạy cưới này có thể làm mất đi những niềm vui trọn vẹn của gia đình.

Đám cưới là ngày trọng đại của cô dâu chú rể và gia đình hai bên cho nên cần phải xem xét kĩ càng trước khi đưa ra một quyết định nào đó có thể ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của cặp vợ chồng. Bài viết đã giải đáp thắc mắc Nhà có tang có nên làm đám cưới không? Và khi nào? Hi vọng đây sẽ là bài viết tham khảo hữu ích dành cho tất cả mọi người.

Xem thêm:

Bài viết được cập nhật lần cuối: 23/11/2022, 5:56 sáng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *