Ý nghĩa của việc cúng sao giải hạn là gì?

Những ngày đầu năm người Việt ta thường có tục lệ đi chùa cầu an cầu may và một trong số đó còn có tín ngưỡng cúng sao giải hạn. Đây được xem là một tín ngưỡng quan trọng đối với các thành viên trong gia đình, tuy nhiên bạn đã biết gì về ý nghĩa của việc cúng sao giải hạn là gì chưa? Nếu chưa thì hãy cùng diembaoaz.com đi tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này.

Ý nghĩa của việc cúng sao giải hạn là gì?

Cúng sao giải hạn được xem như là một thủ tục quan trọng đối với các thành viên trong gia đình khi một năm mới bắt đầu. Theo quan niệm của người Á Đông thì ứng theo vòng quay của sao Thái Tuế thì mỗi người sinh ra sẽ có một vị sao  chiếu mệnh tùy theo năm.

Có tất cả là 24 vì sao quy tụ tạo thành 9 chòm có tên gọi là La Hầu, Thổ Tú, Thủy Diệu, Thái Bạch, Thái Dương, Vân Hớn, Kế Đô, Thái Âm, Mộc Đức. 9 chòm sao này sẽ có những sao xấu và sao tốt, nếu năm nào bị sao xấu chiếu mệnh thì người đó sẽ gặp nhiều chuyện không may, bệnh tật, ốm đâu, bất trắc,…đây được gọi là vận hạn.

Ngược lại nếu như năm nào được sao tốt chiếu mệnh thì người đó sẽ gặp được nhiều may mắn, sức khỏe dồi dào, vnaj sự tốt lành, gặp nhiều may mắn và công việc thuận lợi. Đối với những người được sao tốt chiếu mệnh thì sẽ tiến hàng là lễ dâng sao nghinh đón.

Thông thường thì lễ nghi cúng sao giải hạn sẽ được làm lễ cúng vào đầu năm hoặc cũng có thể là hàng tháng tại chùa, nếu như làm tại nhà  thì sẽ làm ở  ngoài trời với mục đích cầu xin Thần Sao sẽ phù hộ cho gia đình, con cháu và bản thân sẽ được khỏe mạnh, bình an và thành công trong công việc cũng như gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Nghi lễ cúng sao giải hạn này có nguồn gốc xuất phát từ Trung Quốc còn ông bà ta ngày xưa chỉ làm lễ cầu an cầu phúc cho tất cả các thành viên vào dịp đầu năm mà thôi. Không chỉ phụ tuổi vào tuổi mà người ta còn phụ thuộc và căn cứ vào giưới tính của người cần cúng sao giải hạn là gì thì mới có thể tiến hành lễ nghi đúng cách.

Và lễ cúng sao giải hạn cũng không nhất thiết phải đến đền chùa mà có thể tự tiến hành ở nhà vào những ngày nhất định trong tháng và tùy theo sao gì chiếu để có thể cúng sao giải hạn đúng cách, cầu mong bình yên hạnh phúc đến với gia đình và từng thành viên trong gia đình.

Cách cúng sao giải hạn cho các chòm sao

Mỗi chòm sao sẽ có một đặc trưng và một cách cúng sao giải hạn khác nhau để mang lại may mắn và bình an. Sau đây sẽ là những cách cùng sao giải hạn cho từng chòm sao mà bạn đọc có thể tham khảo thêm:

cach-cung-sao-giai-han-cho-cac-chom-sao
Cách cúng sao giải hạn cho các chòm sao

Sao La Hầu

Chòm sao này là hung tinh, nam thì ngừa quân sự và gặp nhiều ưu sầu, phiền muộn còn nữ thì hay gặp chuyện buồn, sinh sản có bệnh và đau mắt. Sao phát mạnh vào tháng giêng, tháng 7 và để giải hạn thì mỗi tháng vào ngày mồng 8 sẽ cúng 9 ngọn đèn, 9 chén nước và 3 nén hương, hướng về phương Bắc để hành lễ.

Sao Thổ Tinh

Sao Thổ Tinh hay còn gọi là Thổ Tú, đây là một hung tinh và dù bị chiếu thì đi đâu cũng sẽ không gặp được chuyện vừa ý, kẻ tiểu nhơn hãm hại, gặp nhiều bất trắc và hay bị chiêm bao, mộng du. Sao phát mạnh vào tháng 4, tháng 8 và để giải hạn thì mỗi tháng vào tối ngày 19 sẽ cúng 5 ngọn đèn, 5 chén nước và 3 nén hương, qua về hướng Bắc để hành lễ.

Sao Thủy Tinh

Sao Thủy tinh hay còn gọi là Thủy Diệu, cừa mang lẫn cát và hung. Đàn ông thì đi làm ăn xa mới có lộc, đàn bà thì hay gặp tại nạn nhất là tai nạn sông nước. Sao phát mạnh vào tháng 4, tháng 8 và để hóa giải thì vào tối ngày 15 chuẩn bị cúng 8 ngòn đèn, 8 chén nước và 3 nén hương, hành lễ hướng về phía Tây.

Sao Kim Tinh

Sao Kim Tinh hay còn gọi là Sao Thái Bạch, đây là sao mang cả cát lẫn hung, đàn ông hay buồn rầu nhưng làm ăn khấm khá vì có người giúp đỡ, đàn bà hay đau ốm và vợ chồng hay tranh cãi. Để hóa giải thì vão mỗi tháng tối ngày 15 sẽ cúng 8 ngọn đèn, 8 chén nước, 3 nén hương và hành lễ về phía Tây.

Sao Thái Dương

Sao Thái Dương có cát và hung, đàn ông đi làm ăn xa sẽ có lộc và bình an, đàn bà gặp nhiều trắc trở, khó khăn. Sao phát mạnh vòa tháng 6 và tháng 10, để hóa giải thì vào mỗi tháng tối ngày mồng 2 sẽ cúng 12 ngọn đèn, 12 chén nước và 3 nến hương, hướng về hướng Đông hành lễ.

Sao Hỏa Tinh

Sao Hỏa Tinh hay còn gọi là sao Vân Hán, đàn ông gặp sao này thường dễ gặp phải thị phi cho nên phải ăn nói cẩn thận, đàn bà hay bị đau về máu huyết nên kỵ sinh nở. Sao phát mạnh vào tháng 2 và tháng 8, để giải hạn thì mỗi tháng vào tối 29 nên cúng 15 ngọn đèn, 15 chén nước, 3 nén hương và quay về phương Nam để hành lễ.

Sao Kế Đô

Đàn ông thuộc sao Kế Đô làm ăn  bình thường, đi xa sẽ có tài lợi còn đàn bà thì hay xảy ra việc rầy rà, thị phi. Sao phát mạnh nhất vào tháng 3 và tháng 9, để giải hạn thì vào tối mùng 1 hàng tháng cúng 20 ngọn đèn, 20 chén nước và 3 nén hương, quay về hướng Tây để hành lễ.

Sao Thái Âm

Nếu gặp sao Thái Ân thì sẽ được gặp may mắn, đàn ông làm việc gì cũng vừa ý nhưng đàn bà thì thường ốm đau.  Sao phát vào tháng 9 những đến tháng 11 thì kỵ, vào tháng này thì đàn bà không nên sinh nở. Để giải hạn thì mỗi tháng vào tối ngày 26 cúng 7 ngọn đèn, 7 chén nước, 3 nén hương, hướng về phía Tây để hành lễ.

Sao Mộc Tinh

Sao Mộc Tinh hay còn gọi là sao Mộc Đức, đây là sao khá tốt cho việc cưới gả, cầu tài lợi, tuy nhiên đàn ông sẽ hay bị đau mắt, đàn bà hay bị đau ốm về máy huyết. Để giải hạn thì vào mỗi tối ngày 25 cúng 20 ngọn đèn, 20 chén nước và 3 nén hương, quay về hướng Đông để hành lễ.

Hiện nay có rất nhiều người,  nhiều gia đình vẫn giữ lễ nghi cúng sao giải hạn với mong muốn mang lại may mắn, thành công cho từng thành viên trong gia đình. Bài viết Ý nghĩa của việc cúng sao giải hạn là gì? đã giải đáp ý nghĩa của việc cúng sao giải hạn đồng thời gợi ý những phương pháp tiến hành nghi lễ phù hợp với từng chòm sao. Hi vọng thông qua bài viết này, bạn đọc đã có thể tìm được cho mình cách cúng sao giải hạn đúng với chòm sao của mình nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết được cập nhật lần cuối: 18/11/2022, 11:10 sáng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *